Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/3, Tòa thượng thẩm Brazil đã bác đơn của cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đề nghị không bắt giam ông cho đến khi kết thúc quá trình kháng cáo.

Tòa án đã bác đơn xin tạm dừng giam giữ ông da Silva trong thời gian ông này tiến hành các thủ tục kháng cáo đối với bản án 12 năm tù được tuyên trước đó hồi tháng 1/2018 của một tòa án cấp dưới đối với ông về tội danh tham ô và rửa tiền hồi. Phán quyết mới của tòa khiến kế hoạch tái tranh cử của ông Lula da Silva trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 10 tới càng trở nên xa vời. Các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy ông Lula da Silva, đại diện đảng Lao động Brazil (PT), có thể là ứng cử viên tiềm năng nhất tại cuộc đua năm nay.

[Ông Lula da Silva tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống Brazil]


Đây là diễn biến mới nhất trong hàng loạt những bất lợi chính trị đối với vị cựu lãnh đạo 72 tuổi này. Ông Lula da Silva cho rằng đây là những âm mưu cản trở kế hoạch tái tranh cử của ông.

Ông Lula da Silva là nhà lãnh đạo cánh tả rất có ảnh hưởng tại Brazil. Ông từng giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống từ năm 2003 tới 2010. Hồi năm 2017, ông bị kết tội tham nhũng và bị kết án 9 năm rưỡi tù giam vì cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ một công ty xây dựng bị điều tra hối lộ.

Cuộc điều tra này cũng phanh phui thêm nhiều vụ việc tham nhũng khác có liên quan tới nhiều chính trị gia cao cấp từ hầu hết các đảng phái và cả các doanh nghiệp tại Brazil. Các luật sư của ông da Silva sau đó đã kháng cáo, nhưng mức án không những không giảm mà còn bị nâng lên tới 12 năm 1 tháng tù giam tại tòa án liên bang cấp khu vực ở Porto Alegre hồi tháng 1/2018./