Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tái tranh cử

Ông Ahmadinejad nêu rõ ông quyết định tái tranh cử là dựa trên ý nguyện của người dân và họ cần được tham gia vào tiến trình ra quyết định của Iran và tự chuẩn bị cho những cải cách cơ bản.
Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tái tranh cử ảnh 1Ông Mahmoud Ahmadinejad. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/5, cựu Tổng thống Iran theo đường lối cứng rắn Mahmoud Ahmadinejad đã nộp hồ sơ tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày 18/6 tới.

Phát biểu sau khi nộp hồ sơ ứng cử lên Bộ Nội vụ, ông Ahmadinejad nêu rõ ông quyết định tái tranh cử là dựa trên ý nguyện của người dân. Theo ông, người dân cần được tham gia vào tiến trình ra quyết định của Iran và tự chuẩn bị cho những cải cách cơ bản.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử tổng thống tại Iran sẽ diễn ra vào ngày 18/6 tới. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Iran và các cường quốc trên thế giới đang nỗ lực hồi sinh thỏa thuận hạt nhân lịch sử, được Tehran ký kết với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) năm 2015, song Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận ba năm sau đó.

Các ứng cử viên bắt đầu đăng ký tranh cử từ ngày 11/5 và quá trình này sẽ kết thúc vào ngày 16/5.

Sau đó, Hội đồng Giám hộ Iran sẽ xem xét, thông qua danh sách ứng cử viên. Danh sách các ứng cử viên chính thức dự kiến sẽ được công bố vào ngày 27/5 và sau ngày này, các ứng cử viên có thể bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử.

[Cựu Tổng thống Iran Ahmadinejad có thể đã bị bắt vì kích động bạo loạn]

Tuy nhiên, truyền thông Iran cho rằng khả năng Hội đồng Giám hộ phê chuẩn ông Ahmadinejad tái tranh cử là rất thấp.

Trong một tuyên bố, cựu tổng thống 64 tuổi này cho rằng nếu không được thông qua, ông sẽ không tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống, cả việc ủng hộ hay bỏ phiếu bầu.

Ông Ahmadinejad, giữ cương vị tổng thống Iran từ năm 2005 đến năm 2013. Do quy định của Hiến pháp Iran, ông không thể tranh cử nhiệm kỳ ba liên tiếp.

Năm 2017, ông Ahmadinejad đã nộp đơn ứng cử, song Hội đồng Giám mục - chủ yếu là những người theo đường lối bảo thủ và chịu trách nhiệm giám sát bầu cử tổng thống, đã không phê duyệt đơn của ông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục