Nhiều tín hiệu tích cực cho thấy có thể cứu vãn thỏa thuận JCPOA

Ba vòng đàm phán gián tiếp vừa qua giữa Mỹ và Iran tại Áo dù chưa đạt được một giải pháp cụ thể, nhưng đã giúp tìm ra được một số giải pháp lựa chọn về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân.
Nhiều tín hiệu tích cực cho thấy có thể cứu vãn thỏa thuận JCPOA ảnh 1Toàn cảnh nhà máy hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran, Iran 270km về phía Nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/5 cho biết mặc dù vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng, song có thể Washington và Tehran sẽ đạt được một sự đồng thuận về cách thức để cùng trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 trong vài tuần tới.

Phát biểu trực tuyến, quan chức trên cho biết ba vòng đàm phán gián tiếp vừa qua giữa Mỹ và Iran tại Vienna (Áo) dù chưa đạt được một giải pháp cụ thể, nhưng đã giúp tìm ra được một số giải pháp lựa chọn về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân, có tên gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo quan chức trên, nếu Iran đưa ra quyết định thực sự mong muốn trở lại JCPOA như đã đàm phán, mọi việc có thể được thực hiện một cách nhanh chóng. Quan chức này nhấn mạnh mọi việc phụ thuộc Iran có muốn hay không.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều việc phải làm liên quan đến các bên nhất trí về các biện pháp trừng phạt, các bước hạt nhân, cũng như trình tự và thời gian biểu cần thiết để cùng thực hiện.

[Những điều rút ra từ vòng đàm phán thứ nhất nhằm cứu vãn JCPOA]

Về phần mình, nhà đàm phán cấp cao của Iran Abbas Araqchi tuần trước đánh giá dù vẫn tồn tại những khác biệt, nhưng các bên đã đạt được "lập trường chung trong một số vấn đề."

Trước đó, ngày 29/4, Chánh Văn phòng Tổng thống Iran Mahmoud Vaezi cũng cho biết cuộc họp nhằm khôi phục JCPOA tại Vienna đạt "những bước đi rất tốt."

Ông Mahmoud Vaezi nêu rõ dù nội dung thảo luận phức tạp nhưng những gì đã làm được đến nay đầy hứa hẹn và cuộc đàm phán đạt được những bước đi rất tốt. Trong khuôn khổ các nguyên tắc của Iran, các bên đã đạt được đồng thuận về nhiều vấn đề quan trọng.

Ông Vaezi nhấn mạnh: "Việc dỡ bỏ sớm nhất các lệnh trừng phạt Iran có lợi cho tất cả mọi người, nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta đang vội vàng". Ông lưu ý chính sách của Chính phủ Iran trong các cuộc đàm phán tại Vienna là không vội vàng song cũng không lãng phí các cơ hội.

Theo kế hoạch, phái đoàn Mỹ sẽ trở lại Vienna trong tuần này để thực hiện vòng đàm phán gián tiếp thứ tư với Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục