Người dân Cẩm Phả quét dọn nhà cửa lúc mưa ngớt. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Trước tình hình mưa lũ lớn gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản tại tỉnh Quảng Ninh, ngày 29/7, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam quyết định cứu trợ khẩn cấp bước đầu số tiền và hàng trị giá 160 triệu đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ 3 triệu đồng cho gia đình có một người chết và 200 thùng hàng gia đình (gồm chăn, màn, thùng đựng nước, bộ đồ nấu ăn và thuốc khử khuẩn Aquatabs) cho các gia đình bị ảnh hưởng.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Đoàn Văn Thái làm trưởng đoàn trực tiếp xuống Quảng Ninh để chỉ đạo thực hiện việc cứu trợ. Đoàn cũng tiến hành khảo sát mức độ thiệt hại do mưa lũ gây ra và nhu cầu thực tế của người dân địa phương để có những hỗ trợ tiếp theo.

Cùng với những cứu trợ ban đầu của Trung ương Hội, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh cũng đã hỗ trợ 45 triệu đồng cho những người bị thương, gia đình có người tử vong do mưa lũ. Trong những ngày xảy ra mưa lũ, các Hội Chữ thập đỏ thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả, huyện Vân Đồn... đã huy động các đội, nhóm tình nguyện viên chữ thập đỏ trực tiếp giúp đỡ người dân.

Theo kế hoạch, đầu tháng Tám, Đội Tình nguyện Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Hạ Long tổ chức dọn vệ sinh môi trường, giúp các gia đình bị ảnh hưởng do ngập lụt, sạt lở đất.

Tỉnh Hội Quảng Ninh cũng có kế hoạch kêu gọi Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố trong cả nước chung tay hỗ trợ Quảng Ninh giảm bớt thiệt hại sau mưa lớn và lũ.

Đến thời điểm này, mưa lũ tại Quảng Ninh làm 23 người chết và người mất tích. Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, ước tổng thiệt hại do mưa lớn gây ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 26-28/7 khoảng hơn 1.000 tỷ đồng./.