Da dang hoat dong o Ngay Sach Viet Nam lan thu nhat hinh anh 1Ngày Sách Việt Nam lần thứ nhất sẽ diễn ra từ 19-21/4 (Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo thông báo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngày Sách Việt Nam lần thứ nhất sẽ được tổ chức từ 19-21/4/2014 trên phạm vi toàn quốc; trong đó, các hoạt động chính sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.

Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam sẽ chính thức diễn ra vào tối 19/4 tại Quảng trường Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Bên cạnh đó, ngày sách Việt Nam lần thứ nhất tại Hà Nội được tổ chức thành chuỗi hoạt động với nhiều hình thức phong phú, tập trung tại ba địa điểm chính: Quảng trường Lý Thái Tổ, Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Cụ thể, đường phố sách được tổ chức tại quảng trường trước cửa Ngân hàng Nhà nước và dọc theo theo tuyến phố Ngô Quyền-phố Đinh Lễ.

Các loại sách được trưng bày tại đây sẽ tập trung vào bốn chủ đề: Chiến thắng Điện Biên Phủ, biển đảo quê hương, kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô và giới thiệu các di sản văn hóa của Việt Nam đã được thế giới công nhận.

Song song với hoạt động mua bán, trao đổi sách, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, giới thiệu các loại hình di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam (quan họ, ca trù…) sẽ được tổ chức tại đường phố sách.

Nhiều cuộc tọa đàm về sách và văn hóa đọc (với những chủ đề cơ bản như “Sách và trách nhiệm của người cầm bút,” “Sách điện tử và sức sống của sách giấy,” “Hào khí anh hùng theo dòng lịch sử”…) sẽ diễn ra tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Trong dịp này, công chúng có dịp giao lưu trực tiếp với những nhà văn, học giả hàng đầu và những cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển văn hóa đọc của Việt Nam như giáo sư Lê Văn Lan, nhà văn Tô Hoài, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh…

Tại các địa phương khác trong cả nước, Ngày Sách Việt Nam 2014 cũng sẽ được triển khai với nhiều nội dung đa dạng như: Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách, thi xếp sách nghệ thuật, tuần lễ sách giảm giá (do các nhà xuất bản tổ chức)…

Như Vietnam+ đã đưa tin, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định 284/QĐ-TTg chọn ngày 21/4 hàng năm vừa được chọn làm Ngày Sách Việt Nam.

Ngày Sách Việt Nam được tổ chức nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định tinh thần trọng sách, trọng tri thức và nêu cao tinh thần hiếu học của dân tộc Việt Nam.

Trước đó, ngày hội sách với quy mô nhỏ đã được tổ chức tại một số nơi như Hà Nội (từ năm 2006), Thành phố Hồ Chí Minh (từ năm 2010)…/.

An Ngọc (Vietnam+)