Điều trị cho bệnh nhân tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 16/1, bác sỹ Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sau kiến nghị của các bệnh viện, Chính phủ đã chấp thuận cho phép được nhập thuốc Glivec viện trợ điều trị ung thư theo quy định cũ.

Theo bác sỹ Phù Chí Dũng, nhằm giải quyết tình trạng thiếu thuốc Glivec viện trợ, ngày 12/1, Chính phủ đã ra Nghị quyết 05/NQ-CP về việc phê duyệt tiếp nhận thuốc viện trợ Glivec do Công ty Novartis Pharma Service-AG (Thụy Sĩ) cung cấp, trong đó đồng ý cho phép 4 bệnh viện được tiếp nhận thuốc Glivec viện trợ với hồ sơ nhập khẩu cũ theo Thông tư 47/2010/TT-BYT gồm: Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương 247.440 hộp, Bệnh viện Chợ Rẫy 1.888 hộp, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh 1.603 hộp và Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh 4.804 hộp.

"Nghị quyết này đã tháo gỡ được tình trạng thiếu thuốc Glivec viện trợ điều trị ung thư hiện nay cho các bệnh viện. Chúng tôi đang nhanh chóng làm thủ tục để nhập thuốc và dự kiến trong khoảng 1 tuần nữa thuốc Glivec sẽ có tại bệnh viện," bác sỹ Phù Chí Dũng cho hay.

Hiện Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh đang điều trị cho khoảng 1.000 bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu tủy mạn bằng nguồn thuốc viện trợ thông qua chương trình GIPAP (hoàn toàn bằng thuốc viện trợ) và VPAP (60% thuốc do bảo hiểm y tế chi trả, 40% thuốc được viện trợ từ Công ty Novartis Pharma Service-AG).

Cũng trong ngày 16/1, dược sỹ Nguyễn Văn Vĩnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã thở phào nhẹ nhõm khi nhận được Nghị quyết 05 của Chính phủ về việc tiếp tục nhập thuốc Glivec viện trợ theo quy định cũ.

Trước đó, theo thông tin từ các bệnh viện, bắt đầu từ đầu năm 2018, các bệnh viện rơi vào tình trạng hết thuốc Glivec dành cho bệnh nhân ung thư bạch cầu mạn dòng tủy, u lympho cấp, loạn sản tủy, tăng sinh tủy xương... Đây là loại thuốc được sử dụng theo hình thức viện trợ từ Công ty Novartis Pharma Service-AG phối hợp với thuốc do Bảo hiểm y tế chi trả.

Nguyên nhân của tình trạng thiếu thuốc được cho là do từ trước đến nay, các bệnh viện nhận thuốc viện trợ từ Công ty Novartis Pharma Service-AG theo Hướng dẫn hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu thuốc và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc của Bộ Y tế (Thông tư 47/2010/TT- BYT). Tuy nhiên, khi Nghị định 54 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược ban hành ngày 8/5/2017 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2017 quy định hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc viện trợ, viện trợ nhân đạo phải đầy đủ như một hồ sơ xin cấp giấy phép lưu hành sản phẩm, trong đó có các giấy CPP (giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm thuốc), GMP (giấy chứng nhận thực hành sản xuất thuốc tốt), hồ sơ chất lượng theo ACTD (hồ sơ kỹ thuật chung của ASEAN sử dụng cho đăng ký dược phẩm dùng cho người), mẫu nhãn dự kiến và nhãn lưu hành thực tế tại nước sở tại.

Vì thế, trong văn bản kiến nghị lên Bộ Y tế, đại diện Công ty Novartis Pharma Service-AG cho rằng việc chuẩn bị và cung cấp hồ sơ theo Nghị định 54 để xin phép nhập khẩu thuốc viện trợ của công ty gặp nhiều khó khăn, không thể đáp ứng điều kiện. Điều này khiến cho việc nhập thuốc Glivec về Việt Nam bị đình trệ trong thời gian qua.

Mặc dù đã giải quyết được tình trạng thiếu thuốc trước mắt, song về lâu dài, các bệnh viện kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế và Công ty Novartis Pharma Service-AG cần có những giải pháp điều chỉnh phù hợp để không xảy ra tình trạng thiếu thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị của bệnh nhân ung thư./.