Da Nang canh bao nguy co chay lon tu viec dot rac, dot co hinh anh 1Lực lượng phòng cháy chữa cháy tiến hành dập lửa. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Chiều ngày 16/7, một vụ cháy do đốt cỏ đã xảy ra tại Bán đảo Sơn Trà. Do gió lớn, ngọn lửa nhanh chóng lan về phía trụ sở của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II. Nếu đơn vị này không chuẩn bị sẵn các phương tiện để chữa cháy tại chỗ, hậu quả của vụ cháy có thể sẽ lớn hơn nhiều lần.

Thời gian qua, đã có nhiều vụ cháy tương tự xảy ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, tập trung chủ yếu ở các khu vực đất trống trong đô thị, nơi có nhiều cỏ khô trong mùa nắng nóng. Nguyên nhân cháy chủ yếu đến từ việc đốt rác, đốt cỏ của người dân hoặc sự vô ý của một số du khách khi tổ chức nấu nướng tại các điểm tham quan, du lịch.

Do thời tiết nắng nóng nên các vụ cháy thường diễn biến rất phức tạp. Việc vô ý đốt rác cạnh những bãi cỏ khô như thế này, rất có thể dẫn đến một vụ cháy lớn ngay giữa khu dân cư, nhất là. ở những khu vực có rừng tự nhiên hay khu du lịch.

Hiện nguy cơ cháy rừng ở Đà Nẵng đang ở cấp rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nguy cơ cháy rừng do lỗi vô ý thức của người dân và du khách vẫn luôn tiềm ẩn, rất cần có những hình thức tuyên truyền mạnh mẽ và các biện pháp xử lý mang tính răn đe để giảm thiểu các vụ cháy rừng xảy ra./.

(Vnews)