Chăm sóc y tế cho học viên cai nghiện. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trước tình hình người nghiện ma túy trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa, Đà Nẵng đã mạnh dạn triển khai nhiều cách làm mới, tạo bước đột phá trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện trên địa bàn.

Đáng chú ý, thành phố đã rút ngắn thời gian xác minh đối tượng bị nghiện ma túy cũng như thời gian lấy ý kiến xác nhận của đại diện gia đình người nghiện.

Thay vì phải đợi 72 giờ để chờ kết quả xác minh từ cơ quan y tế như trước đây, những đối tượng khi bị cơ quan chức năng phát hiện có biểu hiện nghiện hay sử dụng ma túy sẽ được tiến hành test và lấy kết quả ngay.

Đối với đối tượng có nơi cư trú ổn định, nếu kết quả xét nghiệm là dương tính với chất ma túy và được xác minh từng có hồ sơ liên quan đến sử dụng ma túy trong 4 năm trở lại đây sẽ được lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Trong thời gian chờ xử lý hồ sơ, những người này sẽ được giao cho gia đình quản lý. Trường hợp người bị nghiện không có nơi cư trú ổn định sẽ được đưa vào cơ sở quản lý chờ Tòa án ra phán quyết.

Cơ quan chức năng cũng để đại diện gia đình hoặc bản thân người bị nghiện đọc và xác nhận hồ sơ về đối tượng ngay sau khi hồ sơ được lập, không phải mất 5 ngày chờ xác nhận từ đại diện gia đình của đối tượng như trước đây.

Việc xác minh người bị nghiện và quy trình lập hồ sơ nhanh chóng giúp các cơ quan chức năng hạn chế được những khó khăn trong quản lý, triệu tập và xử lý hồ sơ của các đối tượng về sau.

Thành phố Đà Nẵng cũng quyết định chuyển việc điều trị cắt cơn nghiện cho những đối tượng đang cai nghiện tại gia đình-cộng đồng lên các trung tâm y tế cấp quận, huyện, bệnh viện tâm thần thành phố, bệnh viện Y học cổ truyền thành phố.

Đây là hướng giải quyết mạnh dạn của thành phố trước tình trạng các điều kiện về cơ sở, vật chất của các trung tâm y tế xã, phường không đáp ứng được việc điều trị phức tạp này.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa có quyết định về việc thành lập "Cơ sở quản lý người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong thời gian lập hồ sơ áp dụng biện pháp đưa vào sở sở cai nghiện bắt buộc" (gọi tắt là cơ sở quản lý) trực thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng, đóng tại thôn Lộc Mỹ, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang.

Cơ sở này được trang bị đầy đủ các trang thiết bị y tế chuyên dụng, tập trung đội ngũ cán bộ quản lý có kinh nghiệm cũng như đảm bảo các tiêu chuẩn về: chống thẩm lậu ma túy, chống ảnh hưởng và đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của cán bộ điều trị và những người xung quanh.

Đây là nơi tiếp nhận người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn thành phố trong thời gian lập hồ sơ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đồng thời giúp quản lý, nuôi dưỡng, tư vấn, giáo dục và hỗ trợ điều trị cắt cơn nghiện đối với các đối tượng nghiện ma túy.

Cũng nhằm đồng bộ hóa quy trình thực hiện, Ủy ban Nhân dân thành phố Dà Nẵng cũng ban hành Quy chế "Phối hợp lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng."

Tổ thẩm định hồ sơ được thành lập gồm đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của thành phố như: Sở Lao động-hương Binh và Xã hội, Sở Y tế, Sở Tư pháp, Công an cấp quận, huyện, giúp hồ sơ của các đối tượng cai nghiện được sàng lọc và thống nhất trước khi gửi lên Tòa án xem xét, từ đó tiết kiệm được thời gian trong quá trình giải quyết.

Ông Lê Minh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Đà Nẵng cho biết, bên cạnh việc điều trị cai nghiện cho các đối tượng tại trung tâm thì việc quản lý và hỗ trợ người nghiện sau cai cũng được chú trọng.

Các đơn vị chức năng tại địa phương thường xuyên tiến hành test định kỳ cho những người sau cai nghiện, theo dõi quá trình sinh hoạt tại địa phương, giáo dục, tạo các điều kiện tốt nhất để họ nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, tránh tái nghiện./.