Ngày 27/10, tại Hà Nội, Ủy ban Nhân thành phố Đà Nẵng phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức hội thảo "Thúc đẩy hợp tác giữa Đà Nẵng và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài."

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng và ông Phan Anh Sơn, Ủy viên thường vụ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trưởng Ban Ðiều phối viện trợ nhân dân đồng chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có gần 100 đại biểu đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; đại diện các bộ ban ngành Trung ương, các sở, ngành thành phố Ðà Nẵng.

Từ năm 2010-2015, trung bình mỗi năm các tổ chức phi chính phủ cam kết khoảng 7 triệu USD cho các dự án tại Đà Nẵng, 75-80% giá trị cam kết được giải ngân trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, giảm nghèo, hỗ trợ người tàn tật, giải quyết các vấn đề xã hội, giảm nhẹ thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu.

Các dự án của tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã góp phần cùng thành phố Đà Nẵng giải quyết hiệu quả các mục tiêu an sinh, xã hội; nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nghèo; giúp thành phố tiếp cận các mô hình mới; nâng cao năng lực cho công chức, cộng đồng; nâng cấp và đồng bộ hạ tầng y tế, giáo dục, môi trường, giao thông.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết, 6 năm qua, quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài có nhiều bước phát triển. Từ quan hệ hợp tác với hơn 100 tổ chức vào năm 2009, đến nay Ðà Nẵng đã mở rộng quan hệ hợp tác với 153 tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng bày tỏ, hội thảo lần này là dịp chia sẻ nhu cầu và ưu tiên của Đà Nẵng trong hợp tác với các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2016-2020; qua đó sẽ tạo bước đi mới trong quan hệ hợp tác giữa các tổ chức và thành phố Đà Nẵng với mục tiêu chung là tiếp tục sử dụng hiệu quả nguồn vốn phi chính phủ nước ngoài trong thực hiện mục tiêu duy trì và phát triển bền vững...

Tại hội thảo, đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của chính quyền thành phố Đà Nẵng trong triển khai dự án; cùng chia sẻ những vướng mắc, khó khăn và hy vọng trong thời gian tới Ðà Nẵng sẽ tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa để tiếp tục triển khai những dự án tiếp theo phù hợp với nhu cầu và ưu tiên của thành phố.

Tại hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận thực hiện các chương trình dự án tại Đà Nẵng giai đoạn 2016-2018 giữa thành phố Đà Nẵng và 3 tổ chức phi chính phủ nước ngoài về: Chương trình phát triển vùng đô thị quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng; Dự án chăm sóc mắt học đường và Chương trình bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chăm sóc trẻ em khuyết tật trên địa bàn thành phố Đà Nẵng./.