Đà Nẵng tìm giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của thành phố Đà Nẵng liên tụt giảm từ vị trí dẫn đầu xuống vị trí thứ 2 năm 2018 và vị trí thứ 5 năm 2019.
Các đại biểu trao đổi tại hội thảo. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)
Các đại biểu trao đổi tại hội thảo. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Chiều 17/5, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI thành phố Đà Nẵng 2019.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết mặc dù Đà Nẵng vẫn tiếp tục duy trì thứ hạng dẫn đầu cả nước năm thứ 10 liên tiếp về chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin-truyền thông, chỉ số quản trị hành chính công (PAPI) sau khi bị rơi xuống nhóm trung bình cao năm 2017, đã trở lại xếp vào nhóm đạt điểm cao nhất. Tuy nhiên, môi trường kinh doanh sau nhiều năm được cộng đồng doanh nghiệp nhìn nhận là thông thoáng, thuận lợi đã có những dấu hiệu suy giảm và tụt hạng.

Cụ thể, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh liên tụt giảm từ vị trí dẫn đầu xuống vị trí thứ 2 năm 2018 và vị trí thứ 5 năm 2019.

Theo ông Hồ Kỳ Minh, qua phân tích cho thấy, bên cạnh nhóm các chỉ số tăng điểm nhưng tụt hạng (chỉ số thành phần về tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất và chi phí không chính thức), hầu hết các chỉ số thành phần khác đều giảm điểm; trong đó đáng kể nhất là các chỉ số thành phần như: cạnh tranh bình đẳng tụt hạng một cách nghiêm trọng từ vị thứ 37 xuống vị trí thứ 55; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp tụt hạng từ 9 xuống 41; tính minh bạch và tiếp cận thông tin tụt hạng từ 20 xuống 25; tính năng động và tiên phong của lãnh đạo thành phố tụt hạng từ 6 xuống 20.

"Những dấu hiệu bất ổn này đã và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố nếu chúng ta không sớm nhìn nhận và có những giải pháp khắc phục kịp thời," ông Hồ Kỳ Minh nói.

[Đà Nẵng cần linh hoạt hơn trong bố trí cán bộ để người tài trở về]

Ông Hồ Kỳ Minh cho biết thêm xuất phát từ những yêu cầu cấp thiết, năm 2019, thành phố tiếp tục thực hiện năm thu hút đầu tư, tập trung rà soát các nhiệm vụ trọng tâm, các công trình, dự án trọng điểm, mang tính động lực, gắn với điều chỉnh Quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và Quy hoạch phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

“Năm 2019 là năm có ý nghĩa rất quan trọng đối với thành phố, là năm phải tăng tốc để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI Đảng bộ thành phố đề ra, năm bắt đầu cho quá trình chuẩn bị đại hội đảng các cấp, tiến đến Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII, ông Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, ông Hồ Kỳ Minh đã thông báo đến các đại biểu về tình hình kinh tế-xã hội thành phố từng bước được ổn định và tạo niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với thành phố.

Từ đầu năm đến nay, thành phố đã cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 1.023 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện, tổng vốn điều lệ đăng ký đạt 5.387 tỷ đồng; tăng 16,9% về số doanh nghiệp và tăng 38,7% về số vốn so với cùng kỳ 2018. Lũy kế đến nay, trên địa bàn thành phố có 27.577 doanh nghiệp và chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký đạt 169.556 tỷ đồng.

Đặc biệt, hoạt động thu hút đầu tư trong và ngoài nước có nhiều khởi sắc, lũy kế đến nay, thành phố có 323 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư gần 97.700 tỷ đồng và 716 dự án FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài), tổng vốn đầu tư 3,35 tỷ USD.

Đối với các dự án trong khu công nghiệp, lũy kế đến nay đã thu hút được 477 dự án vào khu công nghiệp, tổng vốn đầu tư 43.710 tỷ đồng và 16 dự án vào khu công nghệ cao, tổng số vốn đầu tư là 560 triệu USD.

Đà Nẵng tìm giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh ảnh 1Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) thẳng thắn thừa nhận thành phố Đà Nẵng vẫn còn một số chính sách chưa mang lại hiệu quả, thậm chí có chính sách sau nhiều năm vẫn không có doanh nghiệp nào nhận được sự hỗ trợ.

Nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, theo ông Nguyễn Tiến Quang, thời gian tới, Đà Nẵng cần hoàn thiện quy hoạch phát triển, làm rõ chiến lược phát triển của thành phố để nhà đầu tư có đầy đủ thông tin, cơ sở để thẩm định tiềm năng phát triển, lợi thế so sánh của Đà Nẵng trong trung và dài hạn để đưa ra quyết định đầu tư.

Cùng với đó, Đà Nẵng cần xác định nhà đầu tư tiềm năng một cách có cơ sở hơn để đẩy mạnh các hoạt đông thu hút nhằm nâng cao khả năng chuyển hóa từ "nhà đầu tư tiềm năng" thành "nhà đầu tư thực thụ"; đẩy mạnh việc hoàn thiện cơ chế chính sách trong hợp tác công tư.

Ông Nguyễn Tiến Quang cho rằng Đà Nẵng nên hợp nhất các cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp do khu vực công thực hiện để chuyên nghiệp hóa và nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp.

Song song với đó, Đà Nẵng cần có chính sách ổn định và tiến tới giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào để tạo lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Đà Nẵng và lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư vào Đà Nẵng với các địa phương khác.

Trước mắt, Đà Nẵng nên có chương trình về xúc tiến thương mại đầu tư với tỉnh Quảng Nam để thu hút các nhà đầu tư...

Để nâng cao chỉ số PCI, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng Phạm Bắc Bình mong muốn thời gian tới, Đà Nẵng cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là mô hình "một cửa liên thông" về cấp giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và đăng ký con dấu đối với doanh nghiệp thành lập mới theo hướng nhanh gọn, hiệu quả.

Cùng đó, thành phố thực hiện "điện tử hóa, số hóa," quản lý thông tin tại "một của liên thông" cho phép các doanh nghiệp, người dân theo dõi thông tin xử lý hồ sơ trực tuyến, qua đó, tăng cường hơn nữa tính công khai, minh bạch về chủ trương chính sách, quy định đối với việc thu hút và quản lý nhà đầu tư, tiến tới xây dựng thành phố thông minh.

Đặc biệt, thành phố cải cách căn bản thủ tục tiếp cận đất đai, nhất là đất cho đầu tư sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; khu công nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia đầu tư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục