Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Phạm Sanh Châu. (Ảnh: Bích Hà/TTXVN)

Ngày 24/5, ​ông Phạm Sanh Châu, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ, đã có các buổi làm việc với Ngoại trưởng Nicaragua Denis Moncada Colindres và lãnh đạo Ủy ban Giáo dục quốc gia Nicaragua (CNE) trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức quốc gia Trung Mỹ này.

Theo tường thuật của các hãng truyền thông quốc tế, phát biểu sau cuộc gặp với ​ông Phạm Sanh Châu, Ngoại trưởng Colindres cho biết hai bên đã thảo luận việc củng cố mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Nicaragua và dân tộc Việt Nam anh hùng.

[Đại sứ Phạm Sanh Châu tham gia tranh cử Tổng Giám đốc UNESCO]

Ông cũng khẳng định sự ủng hộ của Nicaragua đối với việc ​ông Phạm Sanh Châu ra ứng cử chức Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) trong nhiệm kỳ tới.

Về phần mình, ông Phạm Sanh Châu bày tỏ niềm tự hào về tình hữu nghị giữa hai dân tộc anh hùng, đồng thời cho rằng đây là thời điểm thích hợp để hai nước đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ về nhiều mặt, đặc biệt là kinh tế và thương mại.

Ông cũng chuyển lời mời tới thăm Việt Nam trong thời gian tới của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ​Việt Nam tới Tổng thống Daniel Ortega và Phó tổng thống Rosario Murillo.

Trong buổi làm việc với CNE, Đặc phái viên của Thủ tướng Việt Nam đã ca ngợi sự thành công của mô hình giáo dục mà Nicaragua đang áp dụng.

Ông Phạm Sanh Châu nhận định 3 yếu tố giúp cho mô hình này thành công là sự hậu thuẫn của lãnh đạo cấp cao nhất của đất nước, cơ chế hoạt động giúp giáo dục trở thành một quyền cơ bản của trẻ em và người dân nói chung, và sự ủng hộ của mọi thành phần xã hội.

Thay mặt lãnh đạo CNE, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về các trường Đại học Nicaragua Telemaco Talavera nhấn mạnh việc liên kết các hình thức giáo dục và các giáo trình khác nhau đã mang lại những bước tiến đáng kể của Nicaragua trong công tác đào tạo sinh viên.

Tham dự cuộc gặp trên còn có Cố vấn của Tổng thống Nicaragua về các vấn đề giáo dục Salvador Vanegas và Giám đốc Viện Công nghệ quốc gia Loyda Barreda./.