Dac sac Le hoi Nghinh Ong Quan Thanh De Quan o Binh Thuan hinh anh 1Phần diễu hành của các Hội quán qua các trục đường chính của thành phố Phan Thiết. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Sáng 1/9, hàng nghìn người dân địa phương và du khách đã đổ về các tuyến đường trung tâm khu vực chợ Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận để cùng hòa mình vào lễ Nghinh Ông xuất du.

Đây là phần quan trọng và đặc sắc nhất trong Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân năm 2018 tại Bình Thuận.

Nghinh Ông xuất du là nghi thức rước linh vị Ông đi qua các con đường, trong đó phải ghé thăm bốn Hội quán của người Hoa ở Phan Thiết gồm Quảng Đông, Phúc Kiến, Triều Châu và Hải Nam.

Ngay từ sáng sớm 1/9, xuất phát từ Quan Đế Miếu, đoàn Nghinh Ông với khoảng 1.000 người được hóa trang thành nhiều nhân vật truyền thuyết tham gia diễu hành trên các đường phố Phan Thiết như: Nguyễn Huệ-Đinh Tiên Hoàng-Trưng Trắc-Trưng Nhị...

[Đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu của du khách đến Bình Thuận dịp 2/9]

Trên các lộ trình Ông du hành, mỗi Hội quán trình diễn những tiết mục đặc sắc của mình như múa cung đình, múa quạt, thiếu nhi gánh hoa, kết hợp với múa lân-sư-rồng, biểu diễn võ thuật...

Đặc biệt, điểm thu hút đông đảo người dân là phần biểu diễn của con rồng xanh bằng vải dài nhất Việt Nam (49 mét).

Diễn ra trong 3 ngày (từ 30/8-1/9), Lễ hội Nghinh Ông năm 2018 được chia thành hai phần lễ và hội. Phần lễ tái hiện nhiều nghi lễ dân gian truyền thống được các thế hệ người Hoa ở Phan Thiết bảo lưu và kế thừa như: Lễ thỉnh Thánh Mẫu, lễ thỉnh kinh, lễ thỉnh nước, lễ thỉnh Chiêu Ứng công, lễ khai kinh, lễ yết Quan Thánh và các vị tiền hiền...

Phần hội sôi động và đặc sắc với các hoạt động: Nghinh Ông xuất du, ca múa hát, biểu diễn văn nghệ…

Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân được tổ chức 2 năm một lần với mục đích bảo tồn và phát triển văn hóa dân gian địa phương, có ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống bình an.

Từ lâu lễ hội này không còn là tín ngưỡng riêng của người Hoa ở Bình Thuận mà đã trở thành ngày hội của du khách và người dân địa phương.

Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân là một trong 5 lễ hội được tỉnh Bình Thuận chọn để phục vụ phát triển du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh điểm đến Phan Thiết-Bình Thuận đến với du khách./.
Hồng Hiếu (TTXVN/Vietnam+)