(Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Còn đúng 3 ngày nữa tại thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế 2015 (DIFC 2015) vào hai đêm 28 và 29/4, với sự tham dự của 5 đội đến từ 5 châu lục gồm Nam Phi, Hoa Kỳ, Australia, Ba Lan và đội chủ nhà Đà Nẵng.

Theo lịch, lần lượt các đội Nam Phi, Hoa Kỳ và Đà Nẵng sẽ trình diễn trong đêm đầu tiên. Đêm thứ hai, đội Australia sẽ mở màn và chốt lại cuộc thi là phần trình diễn của đội Ba Lan.

50.000 hoa đăng được thả trong 2 đêm 28 và 29/4, cùng 12 thuyền hoa diễu hành từ phía đông cầu Rồng đến cầu Thuận Phước sẽ tạo nên khung cảnh lung linh trên dòng sông Hàn trong các đêm diễn ra lễ hội pháo hoa.

Các chương trình văn nghệ với chủ đề: Khúc ca khải hoàn sẽ được diễn ra vào đêm 28/4 tới; Bài ca thống nhất, tổ chức vào đêm 29/4 tới sẽ do Nhà hát Trưng Vương tổ chức thực hiện.

DIFC 2015 sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Phát thanh-Truyền hình Đà Nẵng. Ngoài ra, thành phố Đà Nẵng cũng quảng bá rộng rãi cuộc thi này trên 3 kênh truyền thông quốc tế gồm Star World, BBC World, National Geographic tại khu vực châu Á.

Đến nay, mọi khâu chuẩn bị để đảm bảo an toàn tuyệt đối trước, trong và sau cuộc thi đã được hoàn tất. Công an thành phố Đà Nẵng đã có phương án chính thức về phân luồng giao thông trong thời gian diễn ra Cuộc thi.

Theo đó, sẽ tiến hành hạn chế phương tiện giao thông đi vào trung tâm thành phố, các khu vực trọng điểm. Cấm tất cả phương tiện đi vào khu vực bắn, các khán đài và cầu Sông Hàn từ 18 giờ trong các ngày diễn ra cuộc thi, trừ các phương tiện phục vụ... Các loại phương tiện ôtô có nhu cầu đi lại trong khu vực tổ chức cuộc thi pháo hoa lưu thông trên các tuyến phố khác có hướng dẫn cụ thể.

Theo Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, Phạm Hùng Chiến, để đảm bảo công tác y tế phục vụ DIFC 2015, Sở Y tế thành phố đã phân công và mời các đơn vị liên quan thực hiện một số công việc.

Cụ thể, Bệnh viện Đà Nẵng sẽ chịu trách nhiệm chính, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc men, sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu, điều trị khi có bệnh nhân chuyển đến trong dịp DIFC 2015; đồng thời, thành lập các tổ thường trực cấp cứu lưu động và dự phòng để sẵn sàng làm nhiệm vụ khi khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Các Trung tâm y tế quận, huyện sẽ tổ chức bố trí nhân lực trực hợp lý đêm 28 và 29/4 tới, đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu, điều trị khi có bệnh nhân chuyển đến. Bên cạnh đó, Sở Y tế mời các bệnh viện Trung ương, bộ, ngành đóng chân trên địa bàn thành phố tham gia phối hợp với Sở Y tế tổ chức cấp cứu, điều trị khi có bệnh nhân chuyển đến...

Sở Y tế đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng cho Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch để thông báo đến các khách sạn, nhà hàng, các cơ sở dịch vụ lữ hành nếu tại địa điểm mình quản lý xảy ra sự cố đặc biệt thì gọi báo để được hỗ trợ kịp thời.

Chuẩn bị cho Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015, việc lắp đặt giá, ống, bệ phóng pháo hoa ở điểm bắn là hết sức quan trọng. Các công đoạn từ lựa chọn, phân loại ống, sắp xếp, vận chuyển tới khu vực tập kết đã được bàn giao cho các đội lắp đặt pháo. Hơn 30 người trong tổ phục vụ là lực lượng dân quân tự vệ của huyện Hòa Vang nhận trách nhiệm phân loại, lắp ống đựng pháo vào giá. Ước tính khoảng 20.000 ống pháo sẽ được đặt vào giá.

Ông Joe Ghazzal, Giám đốc Công ty Global2000 International, đơn vị tư vấn cho DIFC 2015 và cũng là người đã đồng hành cùng DIFC qua 6 kỳ thi cho biết: Năm nay, màn trình diễn của mỗi đội sẽ có nhiều khác biệt, riêng đội Mỹ, đội Australia lần đầu tiên có những màn trình diễn sáng tạo và độc đáo. Trong đó, đội Mỹ sẽ trình diễn hiệu ứng thác nước, còn đội Australia sẽ đặt một vòng tròn và pháo hoa sẽ quay theo vòng tròn đó, rất đặc biệt.

Nam Phi tuy là đội mới lần đầu tham gia DIFC nhưng sẽ có những nét đặc trưng riêng, rất mới mẻ. Đội Ba Lan đã từng thắng rất nhiều giải quốc tế nên các màn trình diễn của họ hứa hẹn sẽ rất đặc sắc.

Đội chủ nhà Đà Nẵng đã tiến bộ rất nhiều qua các kỳ DIFC. Điểm khác biệt của DIFC so với những mùa trước là công tác chuẩn bị của thành phố năm nay làm rất tốt, nhanh và chu đáo.

Mặt bằng cảng sông Hàn (khu vực bắn) đã được san phẳng; khu vực bắn rộng hơn nên các góc bắn cũng rộng hơn, thỏa sức cho các đội sáng tạo các màn trình diễn của mình từ các góc bắn khác nhau, phù hợp với nội dung trình diễn.

DIFC được xem là cuộc thi mang đẳng cấp nhất thế giới vì chỉ riêng Đà Nẵng mới tổ chức được 5 đội thi liên tục trong 2 đêm. Ở những nơi khác, họ thường tổ chức 1 tuần 1 đội thi. Đây là điểm khác biệt lớn nhất của DIFC so với những cuộc thi trình diễn pháo hoa khác trên thế giới./.