HONG KONG SAR – Media OutReach – Đại học Bách khoa Hồng Kông (The Hong Kong Polytechnic University – PolyU) đã giành được 3 giải thưởng Sáng tạo toàn cầu danh giá trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học vật liệu và công nghệ sinh học tại Hội nghị Đổi mới Thế giới TechConnect và Hội chợ Triển lãm 2022 (TechConnect) – sự kiện đa lĩnh vực lớn nhất thế giới nhằm thúc đẩy sự phát triển và thương mại hóa các đổi mới.

Đây là năm thứ sáu liên tiếp các nhóm nghiên cứu của PolyU giành được các giải thưởng uy tín trong số các nhà đổi mới được xếp hạng hàng đầu và PolyU là cơ sở giáo dục đại học duy nhất ở Hồng Kông được vinh danh với giải thưởng năm nay.

Các đổi mới, cải tiến sáng tạo mà PolyU từng đoạt giải thưởng bao gồm kỹ thuật chụp X-quang ngực được hỗ trợ bởi AI cho các ứng dụng lâm sàng và mặt nạ có thể kiểm soát nhiệt độ tự động. Các nhà nghiên cứu của PolyU nỗ lực hết mình để cải thiện chẩn đoán y tế hoặc mang lại sự thoải mái hơn cho việc bảo vệ mọi người hàng ngày trong đại dịch COVID-19.

Cải tiến, sang tạo củ PolyU được đánh giá cao khác là một loại vải hút ẩm và thoát mồ hôi mới thân thiện với môi trường hơn. Cả 3 đổi mới mang tính sáng tạo này đều nằm trong số 70 công nghệ được trao giải từ các tổ chức hàng đầu trên thế giới như Phòng thí nghiệm Quốc gia Mỹ (the US National Laboratories) và các trường đại học hàng đầu khác.

Giáo sư Christopher Chao, Phó chủ tịch (Nghiên cứu và Đổi mới) của PolyU, phát biểu: “Trường rất vui mừng khi các nhóm nghiên cứu của chúng tôi tiếp tục mang những công nghệ vượt trội từng đoạt giải thưởng ra thế giới và đã được công nhận tại sự kiện tầm cỡ toàn cầu này năm thứ sáu liên tiếp. PolyU đã và đang thực hiện nhiều sáng kiến ​​mang tính chiến lược khác nhau để xây dựng một hệ sinh thái tích hợp và kiểm thử mạnh mẽ, trau dồi kiến ​​thức nền tảng vững chắc và nuôi dưỡng tư duy đổi mới để kích thích và dẫn đầu các nghiên cứu mới”.

Tại Hội nghị & Triển lãm Đổi mới Thế giới TechConnect sẽ được tổ chức ở Washington, D.C. (Mỹ) từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 6 tới, một phái đoàn của PolyU sẽ giới thiệu một số dự án đổi mới. Giáo sư Larry Chow, Giám đốc Nghiên cứu và Đổi mới của PolyU, cho biết: “TechConnect đã kết nối các nghiên cứu ứng dụng hàng đầu thế giới và những đổi mới ở giai đoạn đầu từ học viện sang công nghiệp trong hơn 20 năm qua. Nó đã trở thành một nền tảng công nghệ hướng tới tương lai hỗ trợ khoa học toàn cầu và các sáng kiến ​​công nghệ cũng như mở ra nhiều cơ hội hợp tác. Phái đoàn của PolyU sẽ gặp gỡ các công ty công nghệ để tìm kiếm sự hợp tác tiềm năng”.

Một số thông tin về 3 sáng kiến ​​giành chiến thắng của PolyU:

Phân tích định lượng CT và chụp X-quang lồng ngực được AI hỗ trợ để quản lý bệnh nhân mắc COVID-19 (Giáo sư Jing CAI, Khoa Công nghệ và Tin học y tế).

Các kỹ thuật nâng cao AI cho các ứng dụng lâm sàng đối phó với đại dịch COVID-19 cung cấp các giải pháp hình ảnh chính xác và chi phí thấp để chẩn đoán, phân tầng mức độ nghiêm trọng và tiên lượng của COVID-19. Các ứng dụng này bao gồm chụp ảnh X-quang ngực được hỗ trợ bởi AI, phân đoạn bệnh COVID-19 được hỗ trợ bởi AI và phân tích đa góc nhìn. Khả năng tiếp cận cao của chúng sẽ mang lại lợi ích cho các nước đang phát triển không có đủ nguồn lực cần thiết để chẩn đoán và giám sát một cách chính xác COVID-19.

Công nghệ sản xuất vải polylactic axit nhiều lớp có khả năng hút ẩm và tiết mồ hôi (Giáo sư Hong HU, Viện Dệt may)

Loại vải mới nổi bật so với công nghệ vải hút ẩm hiện có ở chỗ kỹ thuật chế tạo đơn giản hơn, rẻ hơn và thân thiện hơn với môi trường. Bằng cách sử dụng công nghệ dệt kim sợi ngang kép, chỉ cần một quy trình sản xuất duy nhất để tạo ra cấu trúc vải mới với các đặc tính hút ẩm và thoát mồ hôi được cải thiện. Nó cũng có khả năng kháng sinh học vốn có và lý tưởng để sử dụng trong đồng phục học sinh và quần áo thể thao.

Omni-Cool-Breath: Mặt nạ điều hòa không khí thông minh (Tiến sĩ Dahua SHOU, Giáo sư FAN Jintu và Tiến sĩ HUANG Guanghan, Viện Dệt may)

Omni-Cool-Breath là mặt nạ có thể điều chỉnh nhiệt độ tự động đầu tiên mang đến cách tiếp cận mang tính cách mạng để có được hơi thở thơm mát cả ngày và sự thoải mái về nhiệt trong các hoạt động và điều kiện nhiệt độ khác nhau. Thiết bị làm giảm nhiệt độ đến 12 ° C và độ ẩm 65% dưới điện áp thấp thông qua một hệ thống làm mát nhiệt điện thu nhỏ cải tiến. Mặt nạ nhẹ được thiết kế công thái học sử dụng vật liệu in 3D thân thiện với da và có thể phân hủy sinh học cho phép người dùng tận hưởng bầu không khí trong lành trong 9 giờ.

Để biết thông tin chi tiết về những người được trao Giải thưởng Sáng tạo TechConnect 2022, hãy truy cập trang web chính thức: https://www.techconnectworld.com/World2022/participate/innovation/awards.html

Giang Tran