SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 5 tháng 1 năm 2022 – Đại học Bách khoa Nanyang (Nanyang PolytechNYP) và Schneider Electric vừa khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm Trải nghiệm bền vững một cửa để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Singapore triển khai các công nghệ xanh tại nơi làm việc. Điều này có thể giúp Singapore đạt được mục tiêu có ít nhất 80% các tòa nhà trở nên xanh vào năm 2030, theo Kế hoạch Tổng thể xanh của Cơ quan Xây dựng và Công trình Singapore.

Tiến sĩ Kan Ee May, chuyên gia (Kỹ thuật Bền vững) và Giảng viên, Trường Kỹ thuật, thuộc Đại học Bách khoa Nanyang (trong ảnh ngoài cùng bên phải) và ông Jackson Seng, Giám đốc Phát triển kinh doanh bền vững, của Schneider Electric (thứ hai từ trái sang) tại buổi ra mắt Trung tâm Trải nghiệm bền vững

Buổi giới thiệu quan trọng tại trung tâm tập trung vào công tác quản lý cơ sở vật chất bền vững. Thực tế tăng cường (AR) được khai thác để chẩn đoán ngay lập tức và khi kết hợp với bảo trì không tiếp xúc và dự đoán, hiệu suất điện tổng thể của một địa điểm được cải thiện đáng kể. Điều này giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động bền vững hơn và nâng cao năng suất của đội bảo trì, vì việc sửa chữa và cải tạo có thể được dự đoán một cách đáng tin cậy và bảo trì phòng ngừa được thực hiện trước thời hạn.

Tại trung tâm, sinh viên của Trường Kỹ thuật, thuộc Đại học Bách khoa Nanyang sẽ có thể có được kinh nghiệm thực tiễn quý giá về các giải pháp tiên tiến được ngành sử dụng để đáp ứng các mục tiêu bền vững. Ví dụ, sinh viên học để lấy Chứng chỉ Kỹ thuật điện tử & Máy tính của Đại học Bách khoa Nanyang sẽ học cách tích hợp nhiều hệ thống và thiết bị để thu thập và phân tích dữ liệu có liên quan. Trải nghiệm trực tiếp sẽ cung cấp những hiểu biết hữu ích cho những sinh viên này, từ đó chuẩn bị một nguồn nhân tài ổn định để đáp ứng nhu cầu về các giải pháp bền vững trong các ngành công nghiệp tương lai.

Bà Jeanne Liew, Hiệu trưởng kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Đại học Bách khoa Nanyang cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Schneider Electric, một trong những công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp năng lượng, để khởi động Trung tâm Trải nghiệm bền vững của mình. Với chuyên môn của Đại học Bách khoa Nanyang về hệ thống kỹ thuật và phân tích dữ liệu, cùng với Bộ phận Công nghệ và giải pháp của Schneider Electric, giờ đây, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ dễ dàng tiếp cận để bắt đầu hành trình xanh của họ. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để củng cố và khắc sâu tư duy có ý thức về tính bền vững trong giới trẻ của chúng ta và trao quyền cho họ có vai trò quan trọng mang lại một tương lai xanh hơn”.

Một mảng giới thiệu quan trọng khác tại Trung tâm Trải nghiệm bền vững một cửa giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ xác định các giải pháp để tối ưu hóa việc sử dụng điện và giảm tiêu thụ năng lượng. Với ứng dụng khéo léo của tự động hóa và cảm biến, đèn sẽ chỉ được kích hoạt ở những khu vực cần thiết; và các mẫu sử dụng dữ liệu cũng có thể được phân tích theo thời gian thực. Hoạt động xây dựng EcoStruxure 3.0 của Schneider Electric biến điều này thành khả thi bằng cách thu thập dữ liệu từ nhiều loại cảm biến, thực hiện phân tích và cung cấp cho người dùng các đề xuất để tối đa hóa việc sử dụng năng lượng và giảm chi phí tổng thể.

Theo Văn phòng Chương trình Tiết kiệm năng lượng của Singapore (Energy Efficiency Programme – E2PO), cảm biến sử dụng để điều khiển ánh sáng có thể tiết kiệm ít nhất 50% năng lượng [Nguồn: Sensing the way to greater energy efficiency | Energy Efficiency Programme Office (E2PO)] sau khi triển khai tại nơi làm việc. Việc thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng như vậy giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm chi phí hoạt động và trở nên cạnh tranh hơn.

Schneider Electric và Đại học Bách khoa Nanyang cũng đang đồng đào tạo lực lượng lao động sẵn sàng trong tương lai để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao nhằm giúp các công ty triển khai giải pháp vận tải bền vững – thông qua các đội xe điện. Cho đến nay, nhân viên của hơn 20 doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được đào tạo về các kỹ năng chính trong quản lý xe điện, bao gồm thiết lập hệ thống và quy trình sạc cho các xe điện này. Để đảm bảo các tòa nhà có đủ khả năng cung cấp điện cho các trạm sạc điện cho xe điện, Schneider Electric cũng đã phát triển EVlink Wallbox, tích hợp với hệ thống quản lý phụ tải để điều chỉnh lượng điện được phân bổ cho quá trình sạc điện cho xe điện trong thời gian thực. Điều này cho phép các chủ sở hữu tòa nhà triển khai các giải pháp bền vững như vậy với chi phí cơ sở hạ tầng tối thiểu, đồng thời đảm bảo các chức năng quan trọng được ưu tiên để tránh quá tải điện.

Ông Yoon Young Kim, Chủ tịch của Schneider Electric cụm Singapore, Malaysia & Brunei phát biểu: “Cam kết của chúng tôi trong việc bồi dưỡng thế hệ kỹ sư tiếp theo và cống hiến cho sự bền vững là bản sắc cốt lõi của Schneider Electric. Cơ hội làm việc với Đại học Bách khoa Nanyang là một sự kết hợp hoàn hảo với DNA của chúng tôi. Chúng tôi luôn ủng hộ việc sử dụng công nghệ tiên tiến để giúp ngành đáp ứng các mục tiêu bền vững quan trọng và trụ sở chính khu vực của chúng tôi tại Kallang là minh chứng cho niềm tin đó. Trung tâm Trải nghiệm bền vững là một phương pháp tiếp cận tuyệt vời theo hai hướng mà chúng tôi có thể giới thiệu công nghệ của mình với ngành, đồng thời đào tạo thế hệ tiếp theo, những người có thể giúp họ triển khai các giải pháp này”.

Trung tâm được xây dựng với trọng tâm là tính bền vững, với hầu hết các vật liệu là sản phẩm được đánh giá cao theo chương trình chứng nhận Sản phẩm Công trình xanh Singapore (Singapore Green Building Product – SGBP) do Hội đồng Công trình xanh Singapore (Singapore Green Building Council- SGBC) quản lý.

Ông Ar. Tang Kok Thye, Chủ tịch Hội đồng Công trình xanh Singapore (SGBC) nhận định: “Đi theo hướng xanh không chỉ là công việc của ngành xây dựng, tất cả mọi người đều là bên liên quan và được hưởng lợi từ một môi trường xây dựng xanh hơn, lành mạnh hơn. Bằng cách tập hợp các giải pháp bền vững đã được chứng minh như vậy để sinh viên và nhân viên trong ngành học hỏi, từ đó, chúng ta sẽ có thể tiến tới việc áp dụng nhiều hơn và thúc đẩy môi trường mà chúng ta sống, làm việc và học hỏi trở thành một môi trường tốt hơn cho không chỉ bản thân chúng ta, mà còn cho thế hệ tương lai và hơn thế nữa”.

Unilogic Technologies Pte Ltd và Ichi Seiki Pte Ltd là hai trong số các công ty đã đến thăm trung tâm để tìm hiểu thêm về các giải pháp mà họ có thể sẵn sàng áp dụng.

Ông Jiehui Kia, Giám đốc Phát triển kinh doanh của Công ty Ichi Seiki Pte Ltd, cho biết: “Các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu và quốc gia đã được đặt ra, vì vậy chúng tôi kỳ vọng rằng, tính bền vững sẽ là ưu tiên hàng đầu của các nhà sản xuất tại Singapore. Việc ra mắt Trung tâm Trải nghiệm bền vững tại Đại học Bách khoa Nanyang là kịp thời, đúng lúc, vì nó tập hợp nhiều giải pháp và khả năng tích hợp và chứng minh cách những giải pháp này có thể hoạt động ở một địa điểm. Điều này mang lại cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ một điểm khởi đầu tốt để tìm hiểu về các giải pháp có thể phù hợp với chúng tôi”.

Trung tâm Trải nghiệm bền vững sẽ tổ chức hội thảo vào tháng 3 năm 2022 để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ phân tích, xác định và áp dụng các giải pháp xanh có liên quan tốt hơn. Các công ty muốn tham quan trung tâm hoặc tham dự hội thảo có thể gửi email đến kan_ee_may@nyp.edu.sg hoặc gọi điện đến số điện thoại 6550-0909 để đăng ký.

#NanyangPolytechnic

Giang Tran