Đại hội đồng lần thứ 34 Tổng hội Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) nhiệm kỳ 2013-2017 đã khai mạc sáng 2/10, tại Hà Nội.

Cùng với việc tổng kết một nhiệm kỳ với nhiều thành công của Hội thánh, Đại hội còn thảo luận để tu chỉnh, bổ sung và xây dựng Điều lệ của Hội thánh trên tinh thần đổi mới, phù hợp với điều kiện thực tế và thể hiện được bản sắc của Hội thánh, tiến tới bản Hiến chương chung thống nhất với Tổng Liên hội Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) theo nguyên tắc đã được Nhà nước chấp thuận.

Ý nguyện thống nhất Hội thánh hai miền Nam, Bắc đã được chức sắc và nhiều tín đồ đạo Tin lành bày tỏ bên thềm Đại hội.

Theo mục sư Phùng Quang Huyến, Phó Hội trưởng Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc), nguyện vọng của các mục sư, tín hữu hai miền Nam, Bắc là được thống nhất Hội thánh hai miền.

Việc thống nhất, trở về với tên gọi Hội thánh Tin lành Việt Nam có ý nghĩa rất lớn. Trước đây, do điều kiện lịch sử đất nước bị chia cắt, Hội thánh phải chia thành hai miền. Thống nhất Hội thánh sẽ là niềm khích lệ lớn đối với tín đồ.

Cũng theo mục sư Phùng Quang Huyến, Ban Trị sự Hội thánh hai miền đã có những cuộc gặp gỡ, trao đổi, bàn kế hoạch, lộ trình để từng bước đi đến thống nhất và mong muốn thời gian tới sẽ tổ chức được Đại hội đồng chung trong cả nước.

Được Nhà nước công nhận cấp phép sinh hoạt tôn giáo, ông Đào Văn Tám (Hà Nội) cho biết điểm nhóm sinh hoạt đạo Tin lành được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương nên mỗi lần sinh hoạt đều rất vui vẻ, mỗi tín đồ đều cảm thấy rất phước hạnh.

Nói về việc thống nhất Hội thánh, ông tin rằng đó là ý nguyện của Hội thánh hai miền, của tất cả các tín hữu. "Những tín hữu được ví như những hòn than, đông người, đông hòn than hơn thì sức lan tỏa mạnh hơn. Khi hợp nhất Hội thánh hai miền, các hoạt động của đạo sẽ tốt hơn, thuận lợi hơn, được tiếp thêm sức mạnh," ông Tám phấn khởi cho biết.

Mục sư nhiệm chức Triệu Phúc Tiến (Thái Nguyên) bày tỏ không chỉ bản thân ông mà các tín hữu hai miền cũng rất mong sẽ thống nhất Hội thánh trong thời gian tới.

Mục sư nhiệm chức Triệu Phúc Tiến khẳng định Chỉ thị 01/2005/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số công tác đối với đạo Tin lành, Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo, cùng những văn bản chính sách khác và sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp chính quyền đã tạo điều kiện cho Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) phát triển, hoạt động của chức sắc tôn giáo được thuận lợi.

Việc cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo cho các điểm, nhóm nhỏ từ vùng núi sâu đến miền xuôi đã giúp các tín đồ được tự do tín ngưỡng. Ông mong muốn Nhà nước tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các tín đồ đạo Tin lành trong sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo./.