Ảnh minh họa. (Nguồn: www.tokyourbanbaby.com)

Từ ngày 15/5, Chính quyền vùng lãnh thổ Đài Loan áp dụng các biện pháp siết chặt quản lý thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sau khi thu hồi nhiều sản phẩm giả nhãn mác xuất xứ và bị nghi ngờ đến từ vùng chịu ảnh hưởng của khủng hoảng hạt nhân Fukushima xảy ra năm 2011.

Tất cả các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản đều buộc phải kèm theo giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, địa phương nuôi trồng.

Một số mặt hàng có xuất xứ tại một số địa phương của Nhật Bản còn bị buộc phải có giấy tờ chứng minh kiểm tra nồng độ phóng xạ. Đó là thủy sản của các tỉnh thành Iwate, Tokyo, Miyagi, Ehime; các sản phẩm trà của Tokyo, Shizuoka, Aichi, Osaka; và sản phẩm sữa của Miyagi, Saitama, Tokyo.

Trước đó, sau thảm họa động đất sóng thần gây ra vụ khủng hoảng hạt nhân Fukushima năm 2011, vùng lãnh thổ Đài Loan đã cấm nhập khẩu tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc từ năm địa phương của Nhật Bản là tỉnh Fukushima, Tsubaraki, Tochigi, Gunma và Tokyo.

Từ ngày 15/5, thực phẩm có xuất xứ từ 42 địa phương khác của Nhật Bản phải có giấy chứng nhận xuất xứ.

Chính quyền Nhật Bản đã lên tiếng phê phán các quy định mới của Đài Loan không dựa trên căn cứ khoa học, yêu cầu chính quyền Đài Loan thu hồi quyết định này, đồng thời cho biết sẽ có các biện pháp đáp trả, bao gồm cả việc khởi kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới.

Năm 2014, Nhật Bản xuất khẩu sang Đài Loan số hàng nông thủy sản trị giá 83,7 tỷ yen (khoảng 700 triệu USD). Đài Loan là thị trường xuất khẩu nông thủy sản lớn thứ ba của Nhật Bản, sau Mỹ và Hong Kong (Trung Quốc)./.