ĐÀI BẮC, ĐÀI LOAN – Media OutReach – Ngày 15 tháng 3 năm 2021 – Để tăng cường hơn nữa tình hữu nghị giữa Đài Loan và Nhật Bản, Hội đồng Các vấn đề Hakka (Hakka Affairs Council – HAC) đã mời ông Amigos Koike, một họa sĩ minh họa nổi tiếng của Nhật Bản, làm nghệ sĩ cư trú tại 7 thị trấn Hakka dọc theo Tỉnh lộ 3 trong thời gian 2 tháng 8 và 9 năm 2019. Sáng kiến ​​tiếp thị độc đáo này cũng nhằm mục đích mang vẻ đẹp của văn hóa Hakka của Đài Loan đến với cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn.

Đối với họa sĩ minh họa người Nhật, đó là một trải nghiệm hiếm có, trong đó ông đã phát triển sự đánh giá sâu sắc về văn hóa, con người và sự nhạy cảm của người Hakka ở Đài Loan. Trong suốt thời gian lưu trú của mình, ông đã vẽ khoảng 280 bức tranh minh họa phác thảo – mô tả các cuộc gặp gỡ, phong cảnh và ẩm thực trong các cộng đồng người Hakka vốn đã để lại cho ông ấn tượng sâu sắc và lâu dài.

Gian tổ tiên của người Hakka

Hội đồng Các vấn đề Hakka hiện đang trong quá trình tập hợp các tác phẩm được hình thành tuyệt vời của họa sĩ người Nhật Bản thể hiện sự xúc động của con người. Được bổ sung bằng các văn bản phù hợp với kinh nghiệm người Hakka của ông, bộ sưu tập này sẽ được xuất bản từ cuối năm 2021 đến đầu năm sau. Để có mặt ở cả Đài Loan và Nhật Bản, bộ sưu tập này sẽ có mặt trên các kệ ở các hiệu sách truyền thống cũng như các hiệu sách trực tuyến.

Trước khi xuất bản ấn phẩm này, ông Amigos Koike đứng ra tổ chức một cuộc triển lãm tại Space Yui, một phòng trưng bày nghệ thuật ở Tokyo, từ ngày 8 đến ngày 17 tháng 3. Điểm nổi bật là các tác phẩm màu nước của ông về phong cảnh, hoa và con người của các cộng đồng Hakka mà ông đã có dịp đã đến thăm. Nghệ sĩ hy vọng sẽ làm cho thị trấn Hakka của Đài Loan được nhiều người dân quê hương biết đến hơn.

Được biết, thông qua tác phẩm của Amigos Koike sẽ được xuất bản xuất phát từ quan điểm của một nghệ sĩ Nhật Bản về văn hóa, con người Hakka, Hội đồng Các vấn đề Hakka hy vọng sẽ thu hút nhiều người Nhật muốn tìm hiểu rõ hơn về văn hóa Hakka. Hy vọng rằng trong thời đại hậu đại dịch COVID-19, họ có thể bắt đầu đi du lịch đến Đài Loan và thăm các thị trấn Hakka dọc theo Tỉnh lộ 3. Đây hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm khó quên với sự hiếu khách và thân thiện của cộng đồng Hakka.

Giang Tran