Dai su Anh bat ngo ve kha nang viet bai luan cua gioi tre Viet Nam hinh anh 1Đại văn hào Shakespeare. (Ảnh: Getty Images)

Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever đã bày tỏ sự bất ngờ về sự sáng tạo cùng những phân tích sâu sắc của các bạn trẻ Việt Nam tại lễ trao giải cuộc thi viết luận về những câu trích trong tác phẩm của Shakespeare (Shakespeare lives in me) diễn ra chiều nay (15/12) tại Hà Nội.

“Tôi rất ấn tượng với chất lượng của các bài dự thi. Nhiều bài viết thể hiện cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của các bạn trẻ, nêu bật được mối liên hệ giữa giá trị nhân văn trong những câu văn của Shakespeare (dù chúng đã được viết ra từ cách đây hàng trăm năm) với những câu chuyện, vấn đề của con người, cuộc sống đương đại,” ông Giles Lever bày tỏ.

Ngài đại sứ cũng cho hay, cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ và tham gia của nhiều bạn trẻ đến từ nhiều tỉnh/thành phố trên khắp Việt Nam; trong đó, có nhiều bạn đến từ các địa phương xa như Gia Lai, Đăk Lăk...

Nhiều câu văn bất hủ trong các tác phẩm của Shakespeare đã được lựa chọn là chủ đề trong các bài luận dự thi như: “Tình yêu không nhìn bằng đôi mắt mà bằng tâm hồn,” "Không có gì là xấu hay tốt, nhưng suy nghĩ khiến nó thành như vậy”...

Dai su Anh bat ngo ve kha nang viet bai luan cua gioi tre Viet Nam hinh anh 2Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi diễn ra chiều 15/12 tại Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Kết quả chung cuộc, ban tổ chức đã trao giải Nhất cho bạn Nguyễn Thị Minh Khuê (Hà Nội).

Bên cạnh đó, giải Nhì của cuộc thi thuộc về bạn Nguyễn Thị Hà Phương (Thành phố Hồ Chí Minh) và giải Ba được trao cho bạn Vương Nguyễn Thùy Linh (Hà Nội).

Cuộc thi viết bài luận ngắn về những câu văn nổi tiếng của Shakespeare kéo dài từ ngày 5/11-5/12, do Đại sứ quán Anh phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 400 năm ngày mất đại văn hào William Shakespeare (1616-2016). Đây cũng là sự kiện góp phần thúc đẩy hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam-Anh.

Đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết, William Shakespeare và các tác phẩm của ông là nhịp cầu văn hóa nối liền các quốc gia, bởi những giá trị nhân văn mà đại văn hào gửi gắm trong các sáng tác của mình vẫn luôn phù hợp với thế giới hiện tại. Tác phẩm của ông chưa bao giờ thất bại trong việc truyền cảm hứng cho các nhà văn, đạo diễn phim điện ảnh và các nghệ sỹ thuộc nhiều lĩnh vực khác ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đại sứ Anh chia sẻ bằng tiếng Việt về các bài dự thi.

“William Shakespeare là niềm tự hào của người Anh, cũng giống như tất cả người Việt Nam đều biết đến Nguyễn Du và ‘Truyện Kiều’ - tác phẩm đã lay động trái tim bao thế hệ người Việt, là cảm hứng cho nhiều tác phẩm thi ca-nhạc-họa sau này,” Đại sứ Giles Lever nhấn mạnh./.

An Ngọc (Vietnam+)