Đại sứ Australia: Không khí Tết luôn có một điều gì đó rất đặc biệt

Theo Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie, Tết là một khoảng thời gian rất đẹp trong năm tại Hà Nội. Không khí Tết luôn có một điều gì đó rất đặc biệt, rất Việt Nam.
Đại sứ Australia: Không khí Tết luôn có một điều gì đó rất đặc biệt ảnh 1Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Trong không khí rộn ràng của Tết Nhâm Dần 2022 đang tới, những người bạn quốc tế tại Việt Nam cũng hào hứng đón một năm mới với niềm tin mạnh mẽ vào công cuộc phát triển của đất nước ta.

Nhân dịp này, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về Tết Việt và thành tựu hợp tác giữa hai nước thời gian qua cũng như triển vọng của mối quan hệ này trong tương lai gần.

- Bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam từ tháng 7/2019, sau hơn hai năm công tác tại Việt Nam, Đại sứ nhận xét thế nào về con người và đất nước Việt Nam? Bà đã có kế hoạch gì cho năm 2022?

Đại sứ Robyn Mudie: Tôi đảm nhiệm cương vị Đại sứ Australia tại Việt Nam từ tháng 7/2019 nhưng đây là lần thứ hai tôi công tác tại Hà Nội.

Trước đó, tôi đã từng là một nhà ngoại giao trẻ tại Đại sứ quán Australia tại Việt Nam vào giữa những năm 90 của thế kỷ XX.

Việt Nam đã thay đổi rất nhiều nhưng có một điều bất biến là sự quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam để phát triển cũng như động lực của Việt Nam để trở thành một thành viên tích cực trong cộng đồng quốc tế.

[VietnamPlus ra mắt chuyên trang Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022]

Quyết tâm này cũng được phản ánh trong từng người dân Việt Nam - những con người, dù đứng trước nghịch cảnh, luôn tràn ngập sự ấm áp và hiếu khách.

Tôi rất hào hứng khi được quay lại Việt Nam, khám phá thêm về đất nước tuyệt vời này. Đất nước các bạn có rất nhiều tầng lớp văn hóa và những vẻ đẹp bất tận để khám phá.

Do hạn chế từ dịch COVID-19, tôi vẫn chưa du lịch được nhiều như mong muốn nhưng với tôi, ngay cả việc được khám phá Thủ đô Hà Nội một lần nữa thôi cũng đã rất tuyệt vời. Tôi thật sự rất vui khi được quay trở lại đây.

Nói về Tết - tôi yêu Tết! Đây là một khoảng thời gian rất đẹp trong năm tại Hà Nội. Không khí Tết luôn có một điều gì đó rất đặc biệt, rất Việt Nam.

Năm nay, tôi lại chờ đón một lần nữa được trang trí nhà cửa bằng hoa đào và cây quất, gói bánh chưng và thăm thú phố cổ và những ngôi đền tại đây. Tôi cũng sẽ đi chợ hoa để ngắm nhìn những cây hoa đẹp, nói chuyện với người bán hoa. Đây cũng là một cơ hội tốt để tôi luyện tập tiếng Việt và tìm hiểu thêm về văn hóa, phong tục Tết Việt.

Xuân Nhâm Dần 2022 cũng sẽ là mùa Tết cuối cùng của tôi tại Việt Nam bởi tôi sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào mùa Hè. Vì vậy, tôi thực sự muốn tận dụng mọi khoảnh khắc của Tết này.

Đại sứ Australia: Không khí Tết luôn có một điều gì đó rất đặc biệt ảnh 2 Hoa đào khoe sắc thắm tại chợ hoa Xuân trên phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

- Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, trong đó có Việt Nam và Australia, Đại sứ đánh giá thế nào về sự hợp tác giữa hai nước trong năm 2021?

Đại sứ Robyn Mudie: Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Australia và Việt Nam đã và đang phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư đến ngoại giao nhân dân cũng như duy trì lợi ích chung của hai nước tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương an toàn và thịnh vượng.

Trong bối cảnh thách thức y tế toàn cầu do đại dịch COVID-19, quan hệ song phương Australia-Việt Nam tiếp tục phát triển tích cực.

Là người bạn và đối tác thân thiết, Australia luôn sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19, hỗ trợ Việt Nam bảo vệ người dân và thúc đẩy phục hồi kinh tế. Để thực hiện được những nỗ lực này và góp phần chấm dứt đại dịch, việc tiếp cận với nguồn vaccine phòng COVID-19 an toàn và hiệu quả là vô cùng quan trọng.

Tôi rất tự hào khi Australia đã hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện chương trình tiêm chủng quốc gia chống COVID-19.

Chính phủ Australia cam kết hỗ trợ 7,8 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam. Chúng tôi đã chuyển giao 3,7 triệu liều từ nguồn vaccine của riêng Australia và dự kiến sẽ vận chuyển phần còn lại trong thời gian tới.

Chúng tôi cho rằng quy trình tiêm chủng không chỉ nằm ở số lượng vaccine mà còn ở việc lên kế hoạch, giám sát, thiết bị, phân phối vaccine và đào tạo để những liều vaccine này được tiêm càng sớm càng tốt thông qua các chương trình tiêm chủng quốc gia.

Đây là những yếu tố sống còn để chương trình tiêm chủng của Việt Nam thành công. Đây cũng là lý do Chính phủ Australia cam kết một gói hỗ trợ toàn diện trị giá 60 triệu AUD (đôla Australia) giúp Việt Nam hoàn thành việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Gói hỗ trợ này không chỉ bao gồm các liều vaccine mà còn cung cấp tủ lạnh bảo quản vaccine, quy trình hỗ trợ về truyền thông và đào tạo cho cán bộ chăm sóc y tế.

Nhìn nhận tổng quát hơn, Australia đang hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19 trong khuôn khổ chính sách Hợp tác để Phục hồi.

Theo đó, nguồn kinh phí của Australia cho chương trình hợp tác phát triển với Việt Nam dự kiến là 78,9 triệu AUD trong năm hai năm 2021-2022; tập trung vào ba mục tiêu chính an ninh y tế, sự ổn định và phục hồi kinh tế. Đây là những mục tiêu vô cùng quan trọng đối với mọi quốc gia trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19.

- Quan hệ Đối tác Chiến lược Australia-Việt Nam đã và đang phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu trên hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt trong việc thúc đẩy thương mại và đầu tư. Đại sứ kỳ vọng gì về mối quan hệ này trong tương lai gần?

Đại sứ Robyn Mudie: Nền kinh tế Australia và Việt Nam luôn bổ trợ lẫn nhau. Australia là nhà cung cấp đáng tin cậy các dịch vụ và nguyên liệu thô mà những nhà xuất khẩu tại Việt Nam cần.

Trong khi đó, người tiêu dùng Australia rất ưa chuộng nông sản chất lượng cao của Việt Nam. Đây là một tiềm năng lớn, giúp đưa quan hệ giữa hai nước đi xa hơn trong giai đoạn hậu đại dịch.

Điểm nhấn phản ánh rõ nét nhất về niềm tin vào tương lai hợp tác kinh tế Australia-Việt Nam là việc hai nước chính thức ký kết Chiến lược tăng cường Hợp tác kinh tế Australia-Việt Nam (EEES) vào ngày 21/12 vừa qua, mở ra những cơ hội quan trọng cho doanh nghiệp hai nước.

Đây là một chiến lược đặc biệt, lần đầu tiên được ký kết đối với Australia và Việt Nam, phản ánh những lợi ích chung của hai nước.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp Australia và Việt Nam, Chiến lược tăng cường Hợp tác kinh tế Australia-Việt Nam đã đề ra một loạt sáng kiến thiết thực, có lợi cho cả hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực trọng điểm như nông nghiệp, giáo dục, năng lượng, dịch vụ và kinh tế số.

Chiến lược tăng cường Hợp tác kinh tế Australia-Việt Nam cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hệ thống thương mại toàn cầu dựa trên các quy tắc. Đây là nền tảng để mở rộng thương mại quốc tế và hợp tác nhằm giải quyết các thách thức kinh tế.

Chiến lược tăng cường Hợp tác kinh tế Australia-Việt Nam nhấn mạnh nội dung: Lĩnh vực kinh doanh là yếu tố quan trọng đưa quan hệ kinh tế lên một tầm cao mới. Vì vậy, một trong những kết quả làm việc đầu tiên trong khuôn khổ Chiến lược tăng cường Hợp tác kinh tế Australia-Việt Nam là việc chỉ định các doanh nhân tiêu biểu -  những người dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh để tăng cường trao đổi kinh doanh, thương mại và đầu tư giữa Australia và Việt Nam.

Ngoài ra, Chiến lược này cũng đưa ra những sáng kiến khác bao gồm 28 dự án được trao giải thưởng trong khuôn khổ chương trình Tài trợ hợp tác kinh tế tăng cường Australia-Việt Nam (AVEG), giúp hiện thực hóa chiến lược này.

Tôi cho rằng tăng cường trao đổi và hợp tác là yếu tố sống còn cho sự phục hồi kinh tế của hai nước và khu vực. Chiến lược tăng cường Hợp tác kinh tế Australia-Việt Nam sẽ định hướng hai quốc gia đi theo con đường tăng trưởng bền vững và bao trùm, thúc đẩy mối quan hệ sâu sắc hơn giữa Australia và Việt Nam.

- Trân trọng cảm ơn Đại sứ. Xin chúc Đại sứ có thêm một năm mới mạnh khỏe, tràn đầy hứng khởi và hưởng trọn vẹn không khí Tết đặc biệt trong năm mới Xuân Nhâm Dần 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục