Daimler, Renault-Nissan phát triển động cơ tăng áp

Hai hãng Daimler và Renault-Nissan sẽ mở rộng hợp tác về phát triển động cơ tăng áp bơm xăng trực tiếp và chia sẻ công nghệ hộp số.
Daimler và Renault-Nissan sẽ hợp tác phát triển một động cơ tăng áp bơm xăng trực tiếp và sẽ chia sẻ công nghệ hộp số trong bối cảnh hai bên đang mở rộng hợp tác song phương.

Giám đốc điều hành Renault-Nissan Carlos Ghosn và người đồng cấp Daimler Dieter Zetsche hôm 28/9 đã xác nhận những dự án mới này tại một cuộc họp báo bên lề triển lãm xe hơi ở thủ đô Paris của Pháp.

Ông Ghosn khẳng định nỗ lực chung này đã mở rộng kể từ khi được vun đắp hồi tháng 7/2010 để trở thành một quan hệ "hợp tác chiến lược" rộng rãi.

Hai công ty sở hữu những cổ phần nhỏ của nhau nhưng cả ông Zetsche và Ghosn đều khẳng định họ không muốn tiến hành một vụ sát nhập.

Động cơ tăng áp bơm xăng trực tiếp nói trên sẽ được trang bị những công nghệ tân tiến trong một gói nhỏ gọn, nhằm đáp ứng các mục tiêu ngặt nghèo hơn về tiêu thụ nhiên liệu và thải khí ở châu Âu và Mỹ.

Hai công ty sẽ bắt tay nhau để sản xuất động cơ mới này và cho ra mắt trong những chiếc xe của Daimler và Renault-Nissan vào năm 2016.

Trong dự án về hộp số, Daimler cấp cho Nissan một giấy phép để sản xuất các hộp số tự động sử dụng công nghệ của Daimler nhằm trang bị cho các dòng xe Nissan và Infiniti vào năm 2016.

Công ty con Jatco của Nissan hiện đang lên kế hoạch sản xuất các hộp số này tại Mexico./.

Huy Lê (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục