Hãng xe Tesla hoãn kế hoạch ra mắt xe Robotaxi đến tháng 10

Thông tin hoãn kế hoạch ra mắt xe Robotaxi đã khiến cổ phiếu của Tesla giảm hơn 8%, về mức 241,03 USD khi đóng cửa phiên giao dịch cùng ngày, chấm dứt 11 phiên tăng liên tiếp lên tới 44%.

Ô tô điện của hãng Tesla tại cửa hàng ở San Mateo, California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ô tô điện của hãng Tesla tại cửa hàng ở San Mateo, California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 11/7, thị trường chứng khóa Mỹ xuất hiện tin đồn hãng xe Tesla hoãn kế hoạch ra mắt xe Robotaxi đến tháng 10 do một số bộ phận chưa đáp ứng yêu cầu thiết kế.

Thông tin trên đã khiến cổ phiếu của hãng giảm hơn 8%, về mức 241,03 USD khi đóng cửa phiên giao dịch cùng ngày, chấm dứt 11 phiên tăng liên tiếp lên tới 44%. Tesla đến nay vẫn chưa đưa ra bình luận nào liên quan thông tin trên.

Giám đốc Điều hành (CEO) của Tesla, ông Elon Musk đã công bố kế hoạch ra mắt sản phẩm trên vào ngày 8/8 sau khi có thông tin về việc hãng dừng phát triển mẫu xe giá rẻ từng hứa hẹn trước đó và sẽ tiếp tục nghiên cứu Robotaxi tự lái trên nền tảng xe nhỏ.

Theo Giáo sư luật Bryant Walker Smith tại Đại học Nam Carolina (Mỹ), chuyên gia về luật xe tự hành, Tesla chưa thực hiện việc triển khai một hệ thống lái xe tự động đúng nghĩa, sau khi lặp đi lặp lại các lời hứa trong nhiều năm qua.

Ngoại trừ việc công bố ngày ra mắt, tỷ phú Musk đến nay chỉ đưa ra rất ít thông tin chi tiết về Robotaxi. Theo ông Musk, Tesla sẽ chỉ sở hữu, vận hành một số phương tiện, còn lại thuộc sở hữu của các cá nhân nhưng được cho thuê trên mạng lưới của hãng.

Về phần mình, ông Craig Irwin, chuyên gia phân tích cấp cao tại ngân hàng đầu tư Roth MKM, cuộc đua phát triển hệ thống lái xe tự động và Robotaxi sẽ rất khó khăn và cần nhiều năm vì công nghệ này đang đối mặt với nhiều rào cản về kỹ thuật và quy định.

Họ cho rằng sản phẩm ra mắt sẽ là CyberTaxi thay vì Robotaxi, nghĩa là không thể chỉ ngồi trong xe, làm việc khác và phó mặc cho phương tiện đưa mình về nhà.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn tỏ ra lạc quan. Theo bà Jamie Meyers, nhà phân tích cấp cao của nhóm Laffer Tengler Investments, những thay đổi của Tesla cho thấy Tesla đang chuẩn bị sẵn sàng cho lần ra mắt tới và việc trễ hẹn 2 tháng không thay đổi điều gì.

Tỷ phú Musk đã tập trung vào các dự án phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), phần mềm lái xe tự động, Robotaxi và Robot hình người Optimus nhằm đối phó với đà giảm doanh số bán xe điện, vốn chiếm tới 80% doanh thu quý của Tesla.

Trong cuộc họp gần đây, ông tiết lộ hãng sẽ giới thiệu các mẫu xe mới vào đầu năm 2025 trong khi vẫn sử dụng nền tảng và dây chuyền sản xuất hiện tại. Tuy nhiên, tất cả đều dựa trên các sản phẩm phần mềm và phần cứng mà Tesla chưa phát triển đầy đủ.

Tháng 4 vừa qua, ông Musk đã đến thăm Bắc Kinh (Trung Quốc) để thảo luận kế hoạch triển khai phần mềm xe tự lái đầy đủ và các quyền chuyển dữ liệu khác.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam gia tăng vị thế trong chuỗi giá trị công nghệ, trở thành một trung tâm sản xuất lớn cho các sản phẩm điện tử tiêu dùng hoàn chỉnh. (Ảnh: Vietnam+)

Cơ hội tái định vị doanh nghiệp điện tử Việt Nam

Việc đáp ứng tiêu chuẩn mới không chỉ đặt ra thách thức lớn, mà đồng thời mở ra cơ hội để doanh nghiệp trong nước tái định vị năng lực cạnh tranh, từng bước dịch chuyển vai trò trong chuỗi giá trị.

Biểu tượng của TSMC tại Viện sáng chế ở Hsinchu, Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

TSMC công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo

Tổ chức Proactive Investors nhận định kết quả kinh doanh của TSMC là thước đo cho chu kỳ công nghệ toàn cầu, phản ánh rõ sức mạnh đầu tư vào AI từ các tập đoàn lớn như Apple và Nvidia.

Alphabet vượt Apple, trở thành công ty giá trị thứ hai thế giới. (Nguồn: dig)

Mỹ: Vốn hóa của Alphabet chạm mốc 4.000 tỷ USD

Việc Tập đoàn Alphabet cho thuê các chip Trí tuệ Nhân tạo do hãng tự phát triển - vốn trước đây chỉ phục vụ nội bộ - cũng góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của hãng công nghệ này.