Bộ Thương mại Trung Quốc đáp trả việc EU áp thuế xe điện

Bộ Thương mại Trung Quốc điều tra về tác động từ các biện pháp của EU đối với các lĩnh vực cụ thể, bao gồm các sản phẩm như đầu máy xe lửa, quang điện, năng lượng gió và thiết bị kiểm tra an ninh.

Ôtô điện được sản xuất tại nhà máy ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ôtô điện được sản xuất tại nhà máy ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/7, Trung Quốc đã thông báo bước đi tiếp theo sau khi Liên minh châu Âu (EU) áp thuế bổ sung đối với xe điện nhập khẩu của nước này.

Thông báo trên trang web chính thức của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này sẽ khởi động cuộc điều tra chính thức về rào cản thương mại và đầu tư đối với các quy định liên quan mà EU đã áp dụng trong cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các công ty của Trung Quốc.

Theo bộ trên, cuộc điều tra được tiến hành theo kiến nghị của Phòng Thương mại Quốc gia về xuất nhập khẩu máy móc và thiết bị điện tử.

Khiếu nại này chủ yếu đề cập đến các sản phẩm như đầu máy xe lửa, thiết bị quang điện, điện gió và thiết bị kiểm tra an ninh.

Cuộc điều tra có thể sẽ kéo dài đến ngày 10/1/2025, song có thể thêm 3 tháng trong những trường hợp đặc biệt.

Quan hệ thương mại giữa EU và Trung Quốc leo thang căng thẳng trong những tháng gần đây, sau khi Brussels thông báo việc áp thuế tạm thời lên tới 38,1% đối với xe ôtô điện nhập khẩu từ đối tác châu Á này, bắt đầu có hiệu lực ngày 4/7.

EU cũng tiến hành các cuộc điều tra kéo dài đến ngày 2/11 tới để đánh giá liệu các doanh nghiệp Trung Quốc có được hưởng trợ cấp không công bằng hay không. Đến thời điểm đó, EU có thể áp đặt mức thuế chính thức, thường có hiệu lực trong 5 năm.

Đây là một phần trong chính sách thương mại mới của EU nhằm bảo vệ ngành công nghiệp ôtô của liên minh trước sự cạnh tranh từ các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ.

Trung Quốc cho rằng động thái của EU có thể châm ngòi cho cuộc chiến thương mại, đồng thời khẳng định sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty nước mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục