Đắk Lắk cưỡng chế 26 vụ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Khi các cơ quan chức năng trao đổi, giải thích, tuyên truyền, vận động chấp hành các quy định của pháp luật, các hộ dân vi phạm đã tự ý bỏ về, không tiếp tục đối thoại.
Đắk Lắk cưỡng chế 26 vụ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ảnh 1Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ngày 2/12, Ủy ban Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức cưỡng chế các trường hợp vi phạm hành chính tại buôn Cuôr Kăp, xã Hòa Thắng.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột, đến tháng 10 có 84 trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích trên đất nông nghiệp thuộc Đội sản xuất số 3 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Càphê Việt Thắng (Công ty Cà phê Việt Thắng - Tổng Công ty Càphê Việt Nam) tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng.

Trong đó, 26 trường hợp vi phạm từ năm 2020 đến nay đã được Ủy ban Nhân dân xã Hòa Thắng lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Sau khi Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk có ý kiến chỉ đạo, Ủy ban Nhân dân thành phố đã giao các cơ quan chuyên môn phối hợp cùng với Ủy ban Nhân dân xã Hòa Thắng kiểm tra, rà soát và củng cố lại tính pháp lý của 26 hồ sơ vi phạm trên.

Các trường hợp vi phạm còn lại đang được tiếp tục kiểm tra, rà soát và củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Ủy ban Nhân dân xã Hòa Thắng, Ủy ban Nhân dân thành phố đã thành lập nhiều đoàn tuyên truyền, vận động, gặp gỡ, giải thích cho các hộ vi phạm được biết, hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất. Tuy nhiên đến nay, các hộ vẫn không chấp hành và tiếp tục có hành vi vi phạm.

[Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ 79 biệt thự xây trái phép ở Phú Quốc]

Ngày 4/11, Ủy ban Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột ban hành Kế hoạch số 177/KH-UBND về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm xây dựng trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, để tạo sự đồng thuận của người dân trước khi cưỡng chế, ngày 17/11, Ủy ban Nhân dân thành phố chủ trì cùng với các ban, ngành, đoàn thể và các phòng chuyên môn của thành phố, Ủy ban Nhân dân xã Hòa Thắng tổ chức đối thoại với 26 hộ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của Công ty Càphê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp.

Tuy nhiên, khi các cơ quan chức năng của thành phố trao đổi, giải thích, tuyên truyền, vận động chấp hành các quy định của pháp luật, các hộ dân đã tự ý bỏ về, không tiếp tục đối thoại.

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm, Ủy ban Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột đã quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm xây dựng trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng.

Thời gian thực hiện cưỡng chế bắt đầu từ ngày 12/12/2022 đến khi hoàn thành công tác cưỡng chế (trừ ngày thứ Bảy và Chủ nhật).

Biện pháp khắc phục hậu quả là cưỡng chế, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm theo quy định tại điểm a, khoản 4, điều 11, Nghị định số 91/2019/NĐ-CP, ngày 19/11/2019 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với 26 trường hợp vi phạm.

Giai đoạn 1 thực hiện cưỡng chế đối với 5 trường hợp vi phạm, sau đó tiếp tục tổ chức cưỡng chế 21 công trình vi phạm còn lại.

Công ty Càphê Việt Thắng đang quản lý, sử dụng 962,53 ha trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin; trong đó tại xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột có 441,56 ha.

Công ty đã ký kết hợp đồng liên kết giao khoán các hộ gia đình, cá nhân tại địa phương để chăm sóc vườn cây. Đến nay, các hợp đồng đã hết hạn. Các hộ dân không ký lại hợp đồng hoặc ký hợp đồng nhưng không chấp hành nộp sản lượng cho công ty.

Tình hình sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (đất liên kết hợp đồng trồng càphê) của Công ty Càphê Việt Thắng trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột diễn ra rất phức tạp, kéo dài trong nhiều năm và có chiều hướng gia tăng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục