Dân chủ là mục tiêu, động lực phát triển đất nước

Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng khẳng định Chỉ thị 30 là bước tiến mới về mở rộng dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ươngĐảng khẳng định, Chỉ thị 30-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa VIII) về xây dựng vàthực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở là chỉ thị rất quan trọng của Bộ Chính trị,hợp lòng dân, được các cấp, các ngành triển khai thực hiện khá nghiêm túc, cóhiệu quả ở phần lớn các loại hình cơ sở, các lĩnh vực hoạt động xã hội.

Phát biểu kết luận hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 30, tổ chứcngày 13/1, ông Trương Tấn Sang cho rằng việc ban hành và triển khai thực hiệntốt Chỉ thị là bước tiến mới về mở rộng dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhândân, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đất nước trong thời kỳ mới,thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Hơn 10 năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thểnhân dân các cấp đã có nhiều biện pháp chỉ đạo, tạo ra sự chuyển biến tích cựcnhận thức về quan điểm, chủ trương của Đảng trong việc xây dựng và thực hiện Quychế dân chủ ở cơ sở.

Quy chế dân chủ ở cơ sở được nhân dân đồng tình ủng hộ; được thực hiện trêndiện rộng ở các loại hình cơ sở, trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, từ đógóp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội, giữ vững an ninh, trật tự ởcơ sở, củng cố, nâng cao chất lượng của các tổ chức đảng và các tổ chức trong hệthống chính trị. Những chuyển biến đó đã khẳng định tính đúng đắn của việc banhành Chỉ thị 30 của Bộ Chính trị về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơsở.

Ông Trương Tấn Sang cũng chỉ rõ, bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được,việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở thời gian qua vẫn còn bộc lộ những hạnchế, khuyết điểm.

Kết quả thực hiện chưa đều khắp ở các loại hình cơ sở, nhất là khu vực doanhnghiệp ngoài quốc doanh và cơ sở dịch vụ ngoài công lập.

Một số nơi triển khaithực hiện còn mang tính hình thức, thiếu đồng bộ, hiệu quả thấp, vi phạm quyềnlàm chủ nhân dân. Một số chính sách, chế độ trên một số lĩnh vực chưa phù hợp,lại thiếu công khai, minh bạch nhưng chậm được sửa đổi, làm ảnh hưởng đến quyềnvà lợi ích của nhân dân.

Để tiếp tục thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở trong thời gian tới, ông TrươngTấn Sang yêu cầu tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm của Đảng về phát huyquyền làm chủ của nhân dân; hoàn thiện và ban hành các văn bản để thực hiện Quychế dân chủ ở các loại hình cơ sở, các lĩnh vực mới chưa có quy chế; tạo điềukiện thuận lợi để tiếp tục đưa nội dung Chỉ thị 30 của Bộ Chính trị vào cuộcsống mạnh mẽ hơn trong thời gian tới ở tất cả các loại hình cơ sở và trong mọilĩnh vực đời sống xã hội./.

Hương Thủy (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục