Người Đức ngày càng mệt mỏi với tiến trình lập chính phủ kéo dài ở nước này. Theo một cuộc thăm dò được công bố ngày 10/10, có 1/3 số người được hỏi bày tỏ mong muốn tiến hành lại cuộc tổng tuyển cử bầu cử.

Ba tuần sau cuộc tổng tuyển cử, Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn chưa thể tìm kiếm được một đối tác liên minh để thành lập chính phủ dù đã tiến hành đàm phán thăm dò về khả năng lập liên minh với hai đảng đối lập là đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Xanh.

Nhiều cử tri cảm thấy thất vọng trước sự bế tác này và theo cuộc thăm dò do tổ chức TNS Infratest thực hiện, có 33% số người được hỏi tin rằng giải pháp tốt nhất lúc này là bỏ kết quả cuộc tổng tuyển cử vừa qua để tiến hành một cuộc bầu cử mới.

Tuy nhiên, có tới 62% số ý kiến không đồng tình bầu cử lại. Đặc biệt trong đó, có tới 40% số người được hỏi ở lứa tuổi từ 30-44 ủng hộ tiến hành bầu cử lại.

Về phía các đảng, có 57% số người ủng hộ đảng Cánh tả (đảng lớn thứ ba trong Quốc hội mới) được hỏi tán thành việc bầu cử lại, trong khi với những người ủng hộ đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU), chỉ có khoảng 26% ý kiến ủng hộ bầu cử lại. Với những người ủng hộ đảng Xanh, có tới 83% số ý kiến muốn giữ nguyên kết quả cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Trong khi đó, theo kết quả một cuộc thăm dò khác do kênh truyền hình ARD của Đức thực hiện và công bố ngày 10/10, có tới 66% số người được hỏi ủng hộ thành lập một đại liên minh cầm quyền giữa hai đảng lớn nhất trong Quốc hội là CDU/CSU và SPD.

Hồi đầu tháng Chín, con số này chỉ là 47%. Đa số ý kiến cũng ủng hộ việc áp dụng mức lương tối thiểu (8,50€), tăng thuế với người có thu nhập cao và áp thuế với người nước ngoài lái xe trên đường quốc lộ ở Đức. Cũng theo kết quả thăm dò, chỉ có 37% số ý kiến ủng hộ thành lập liên minh cầm quyền giữa CDU/CSU và đảng Xanh./.