Cảnh sát biên giới Đan Mạch làm nhiệm vụ tại thị trấn Krusaa trên biên giới với Đức ngày 4/1 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/4, Bộ Nhập cư, Thống nhất và Nhà ở Đan Mạch đã gia hạn kiểm soát tạm thời tại biên giới của nước này với Đức thêm 30 ngày, cho đến ngày 3/5 tới.

Thông báo của cơ quan trên nêu rõ Chính phủ Đan Mạch cho đến nay vẫn luôn đề cao hoạt động giám sát biên giới nhằm ngăn chặn tình trạng người di cư trái phép tràn vào lãnh thổ nước này.

Ban đầu, Đan Mạch có kế hoạch áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời trong 10 ngày, bắt đầu từ 4/1 vừa qua, trong một phản ứng tương tự các bước đi của Thụy Điển nhằm ngăn chặn dòng người di cư trốn chạy khỏi xung đột, đói nghèo tại Trung Đông và châu Phi, để tìm đến “miền đất hứa” châu Âu.

Tuy nhiên, sau khi nhận thấy nguy cơ số lượng lớn người di cư trái phép vẫn sẽ tiếp tục đổ về, giới chức Đan Mạch đã nhiều lần phải gia hạn kiểm soát biên giới.

Đến nay có gần 10 nước trong Khu vực tự do đi lại Schengen buộc phải tái kiểm soát biên giới để đối phó với cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai tại châu Âu.

Theo một số nguồn tin, Liên minh châu Âu (EU) dự định sẽ khôi phục hoàn toàn các quy định của Khu vực Schengen vào tháng 11 tới./.