Tổng thống Rafael Correa (trái) và ứng cử viên Lenin Moreno (phải) trước khi công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử ở Quito, Ecuador. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/2, Tổng thống Ecuador Rafael Correa cho biết đảng Liên minh Đất nước (AP) cầm quyền đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hôm 19/2 vừa qua tại nước này sau khi giành đa số ghế tại Quốc hội.

Trên tài khoản Twitter, ông Correa cho biết với 57,9% số phiếu bầu đã được kiểm, AP giành được 74 trên tổng số 137 ghế tại Quốc hội. Trong khi đó, các chuyên gia nhận định con số này có thể lên tới 85 nghế.

Đề cập tới kết quả bầu Tổng thống, trên mạng xã hội, ông Correa cảnh báo các cử tri thận trọng với cuộc chiến truyền thông “bẩn thỉu” của phe đối lập trong trường hợp ứng cử viên AP cầm quyền, ông Lenin Moreno không giành chiến thắng ngay trong vòng một và phải vào vòng hai với ứng cử viên cánh hữu đối lập Guillermo Lasso.

Luật bầu cử Ecuador quy định nếu ứng cử viên nào giành số phiếu ủng hộ quá bán hoặc trên 40% số phiếu bầu và cách biệt 10% so với đối thủ gần nhất sẽ giành chiến thắng ngay trong vòng một.

Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử quốc gia Ecuador (CNE), tới chiều ngày 20/2, với 90,1% số phiếu được kiểm, ông Moreno hiện đang về nhất với 39,1% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ của ông là ứng cử viên cánh hữu Guillermo Lasso về thứ hai với 28,37%. Để tuyên bố đắc cử vòng một, ông Moreno cần thêm 500.000 phiếu ủng hộ trong tổng số 1,2 triệu phiếu chưa kiểm.

Trước đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Telesur, ông Moreno bày tỏ tin tưởng sẽ giành được 40% số phiếu ủng hộ cần thiết để tuyên bố thắng cử ngay trong vòng một và trở thành Tổng thống Ecuador trong nhiệm kỳ 4 năm tới kể từ ngày 24/5. Cựu Phó Tổng thống Ecuador cũng nhấn mạnh trong trường hợp không giành được đủ tỷ lệ số phiếu bầu sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho bầu cử vòng hai, dự kiến diễn ra vào ngày 2/4 tới.

Trong khi đó, ông Lasso, người đã thua cuộc trong cuộc bầu cử năm 2013 trước Tổng thống đương nhiệm Rafael Correa, tuyên bố sẽ phải tiến hành bầu cử vòng hai. Ông Lasso từng giữ chức Bộ trưởng Kinh tế dưới thời Tổng thống Jamil Mahuad (nhiệm kỳ 1998-2000) và đã gây ra cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng tại Ecuador khiến hàng chục nghìn công dân quốc gia Nam Mỹ này phải di cư trong bối cảnh tình trạng lạm phát tăng nhanh và không tìm được công ăn việc làm.

Chủ tịch CNE Juan Pablo Pozo cho biết kết quả cuối cùng có khả năng sẽ phải mất tới từ 2-3 ngày nữa mới có thể công bố. Ông cũng kêu gọi cử tri Ecuador bình tĩnh chờ kết quả cuối cùng do tỷ lệ sít sao của số phiếu đang được kiểm./.