Bà Choo Mi-ae. (Nguồn: Yonhap)

Yonhap đưa tin, ​lãnh đạo đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc Choo Mi-ae ngày 18/2 cho biết, mối quan hệ liên Triều sẽ được cải thiện chỉ khi Triều Tiên chấm dứt các hành động khiêu khích và tỏ ý muốn phi hạt nhân hóa.

Bà Choo Mi-ae đưa ra phát biểu trên tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra tại Đức vào ngày 17/2 (giờ Đức) trong bối cảnh hy vọng tăng cao về việc Bình Nhưỡng tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang có thể cải thiện mối quan hệ căng thẳng lâu nay.

Bà Choo phát biểu tại một phiên họp về vấn đề an ninh hạt nhân: "Tiền đề (để cải thiện quan hệ liên Triều) bao gồm việc Triều Tiên chấm dứt các hành động khiêu khích cũng như tỏ ý muốn phi hạt nhân hóa.

Chúng tôi hi vọng rằng đối thoại liên Triều được nối lại thông qua sự kiện thể thao sẽ bước sang các giai đoạn kế tiếp, như thảo luận về hợp tác kinh tế (giữa hai miền Triều Tiên)."

[Tổng thống Hàn Quốc: Còn quá sớm để bàn về thượng đỉnh liên Triều]

Khi gọi chương trình hạt nhân của Triều Tiên là "thách thức lớn nhất" đối với an ninh hạt nhân, bà Choo nhấn mạnh cần phải giải quyết vấn đề này với một cách tiếp cận "dài hạn."

Bà nêu rõ: "Vấn đề hạt nhân là một nhiệm vụ dài hạn và chúng ta cần tiếp cận với cái nhìn dài hạn. Các phương án hòa bình như đối thoại và trao đổi sẽ là giải pháp duy nhất."

Bà khẳng định lập trường của Chính phủ Seoul là giải quyết căng thẳng hạt nhân thông qua biện pháp chính trị, ngoại giao.

Lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc cũng khẳng định lập trường cùng với cộng đồng quốc tế thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gây sức ép với Triều Tiên, tuy nhiên "cần phải thi hành lệnh trừng phạt thông qua các biện pháp ngoại giao" để đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán./.