Đảng Puea Thai - đảng đối lập lớn nhất tại Thái Lan, ngày 24/5 đã trình kiến nghị buộc tội nhằm cách chức thủ tướng và ba bộ trưởng, và một kiến nghị bất tín nhiệm chống lại thủ tướng và năm bộ trưởng trong Nội các Thái Lan.

Bản kiến nghị buộc tội nhằm phế truất Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban, Bộ trưởng Nội vụ Chavarat Charnvirakul, Bộ trưởng Giao thông Sophon Zarum.

Bản kiến nghị có chữ ký của 159 nghị sĩ Puea Thai, đã được trình lên Chủ tịch Thượng viện Prasobsuk Boondej vào chiều 24/5.

Trước đó, thủ lĩnh đảng Puea Thai Wittaya Buranasiri cũng đã trình Chủ tịch Hạ viện Chai Chidchob kiến nghị tổ chức thảo luận về một nghị quyết bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Abhisit, Phó Thủ tướng Suthep, Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Giao thông, Bộ trưởng Tài chính Korn Chatikavanij và Ngoại trưởng Kasit Piromya.

Kiến nghị này thu thập được chữ ký của 184 nghị sĩ Puea Thai .

Theo Chủ tịch Hạ viện Chidchob, quốc hội cần ít nhất 7 ngày để xem xét đề nghị buộc tội trước khi yêu cầu chính phủ lựa chọn thời điểm thảo luận.

Phó Thủ tướng Suthep cho biết chính phủ sẵn sàng đối mặt với cuộc thảo luận buộc tội nhưng thời gian phiên thảo luận này sẽ chỉ được tổ chức sau khi quốc hội thảo luận về dự thảo Ngân sách năm 2011 trong các ngày 24-27/5.

Trong một diễn biến khác, Phó Thủ tướng Suthep cho biết trong cuộc họp ngày 25/5, Nội các Thái Lan có thể sẽ xem xét việc tiếp tục gia hạn lệnh giới nghiêm tại một số khu vực thêm 7 ngày nữa.

Giải thích lý do gia hạn lệnh giới nghiêm, ông Suthep nêu rõ mặc dù biểu tình của phong trào "áo đỏ" đã chấm dứt và các lãnh đạo biểu tình đã bị bắt nhưng “phong trào bí mật” chống chính phủ vẫn hoạt động mạnh và có chủ trương gây rối loạn.

Người phát ngôn đảng Dân chủ cầm quyền tại Thái Lan, ông Buranaj Smutharaks cũng bày tỏ lo ngại về khả năng một số nhóm chống chính phủ có thể đã đi vào hoạt động bí mật, như nhóm "Xiêm Đỏ" của thủ lĩnh Surachai Danwattananusorn, các nhóm vũ trang bí mật và một phong trào đấu tranh do cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra hậu thuẫn ở hải ngoại.

Cũng trong ngày 24/5, hai lãnh đạo của UDD là biên tập viên tờ Red News, ông Somyos Prueksakasemsuk và Giáo sư Đại học Chulalongkorn, ông Suthachai Yimprasert ngày 24/5 đã đến Đơn vị đấu tranh chống tội phạm (CDS) tự thú về tội vi phạm sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp.

Hai đối tượng này đã bị chuyển đến giam giữ tại một doanh trại quân đội ở Saburi. Ngoài ra, theo người đứng đầu Cơ quan điều tra Trung ương, Trung tướng cảnh sát Thangai Prasjaksattru, còn có thêm 3 thủ lĩnh khác của UDD tự thú.

Gần một tuần sau khi cuộc biểu tình của "áo đỏ" chấm dứt, Bangkok đã trở lại cuộc sống nhộn nhịp hàng ngày.

Dấu vết các cuộc biểu tình tại khu trung tâm thương mại cơ bản đã được dọn dẹp, những đường phố lớn tại quận thương mại từng bị người biểu tình chiếm giữ đã được mở cửa cho người tham gia giao thông, các cửa hiệu và trường học cũng hoạt động trở lại.

Các Đại sứ quán Australia, Nhật Bản, vốn nằm gần khu vực biểu tình trước đây, đã mở cửa trong khi đại sứ quán Mỹ cho biết sẽ nối lại hoạt động đầy đủ vào ngày 25/5.

Mặc dù vậy, thiệt hại về kinh tế do bất ổn chính trị tại Thái Lan thời gian qua khá nghiêm trọng.

Theo thông báo ngày 24/5 của Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế Trairong Suwannakhiri, các cuộc biểu tình gây thiệt hại 150 tỷ bạt (tương đương 4,63 tỷ USD), ảnh hưởng tới 3% tiêu dùng, 3% đầu tư và 10% du lịch, và có thể làm giảm từ 1,0 - 1,5% GDP năm 2010 của Thái Lan.

Ông Trairong cũng nhấn mạnh rằng hình ảnh đất nước chùa Tháp đã bị hủy hoại.

Cùng ngày, Cơ quan quốc gia Phát triển kinh tế và xã hội (NESDB) đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2010 của Thái Lan xuống còn 3,5-4,5%, thấp hơn 1,5 điểm so với dự báo trước đó là 6-7% trong khi Tổng Giám đốc cơ quan này, ông Amphon Kittiamphon nhận định Thái Lan sẽ vẫn đạt tăng trưởng dương trong quý 2, song quý 3 có thể phải chứng kiến mức tăng trưởng âm và quý IV sẽ còn tồi tệ hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)