Dang GERB gianh chien thang trong cuoc bau cu quoc hoi Bulgaria hinh anh 1Lãnh đạo GERB, cựu Thủ tướng Boyko Borisov (giữa) trong cuộc họp báo tại Sofia sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn được công bố ngày 26/3 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Kết quả chính thức cuộc bầu cử Quốc hội Bulgaria được công bố ngày 29/3 cho thấy đảng trung hữu Công dân Bulgaria vì sự phát triển châu Âu (GERB) đã giành chiến thắng trong khi 4 đảng khác cũng vượt qua ngưỡng tỷ lệ ủng hộ tối thiểu để có ghế trong Quốc hội khóa mới.

Phát biểu với phóng viên, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Bulgaria Ivilina Alexieva cho biết theo kết quả bầu cử cuối cùng, đảng GERB đã giành được 32% số phiếu bầu (tương đương 95 ghế trong Quốc hội có 240 ghế), đứng thứ hai là đảng cảnh tả Xã hội Chủ nghĩa (BSP) với 27% (80 ghế).

Tiếp theo là Những người yêu nước thống nhất (UP) được 9,07% số phiếu ủng hộ (27 ghế), Phong trào vì quyền và tự do (MRF) với 8,99% (26 ghế) và Volya có được 4% (12 ghế).

Bulgaria - quốc gia được cho là nghèo nhất Liên minh châu Âu (EU), đã phải tiến hành bầu cử Quốc hội trước thời hạn do các chính đảng nước này không đạt được thỏa thuận về việc thành lập chính phủ mới.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi cuối tháng 11/2016, ông Rumen Radev thuộc đảng BSP đã thắng lợi áp đảo trước ứng cử viên Tsetska Tsacheva của GERB - đảng đứng đầu trong liên minh cầm quyền khi đó ở Bulgaria.

Ngay sau đó, Thủ tướng Boyko Borisov, thủ lĩnh của GERB, đã đệ đơn từ chức lên Quốc hội.

Việc các đảng không đạt được thỏa thuận liên minh đã dẫn tới cuộc bầu cử Quốc hội cuối tuần trước./.

(TTXVN/Vietnam+)