Các nguồn tin Campuchia ngày 14/5 cho biết chỉ vài tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử cấp xã-phường vào ngày 3/6, hơn 5.000 đảng viên các đảng đối lập (SRP, HRP…) đã chạy sang Đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền ở tỉnh Kongpong Cham.

Phó Thủ tướng, Ủy viên thường vụ CPP Hor Namhong, Tỉnh trưởng Kongpong Cham, Ủy viên Trung ương CPP Hun Neng (anh trai Thủ tướng Hun Sen) đã chủ trì buổi lễ tiếp nhận những người này với quà tặng và những lời hoan nghênh nhiệt liệt.

Phó chỉ huy cảnh sát tỉnh Kongpong Cham Neang Narin cho biết những người chạy sang CPP từ các đảng SRP, HRP, FUNCINPEC, Norodom Ranariddh có ở hầu khắp các huyện của tỉnh này. Từ đầu năm đã có nhiều người chạy sang CPP, nhưng càng gần đến ngày bầu cử, số người chạy sang đảng này càng tăng vọt.

[Campuchia cam kết tổ chức bầu cử dân chủ và tự do]


Tuần trước, hơn 6.000 ngàn đảng viên đối lập SRP ở tỉnh Svay Rieng chạy sang CPP cũng đã ra mắt tại một buổi lễ do Tỉnh trưởng, Ủy viên trung ương CPP Ung Samy chủ trì.

Một nguồn tin từ CPP cho biết nếu tính trong cả nước, số đảng viên các đảng khác chạy sang CPP gần ngày bầu cử lên tới hàng nghìn người.

Trong khi đó, tất cả phát ngôn viên của các đảng SRP, HRP, FUNCINPEC, Norodom Ranarriddh đều đã lên tiếng bác bỏ con số do CPP đưa ra và nói rằng đây là các động thái vận động bầu cử trái luật của CPP khi chiến dịch vận động tranh cử tới ngày 18/5 mới chính thức bắt đầu.

Theo dự kiến, ngày 3/6 tới, hơn 9 triệu cử tri Campuchia ở 1.633 xã-phường sẽ lựa chọn ra những người lãnh đạo cơ sở từ các ứng viên của 10 đảng chính trị tham gia tranh cử.

Cuộc bầu cử hội đồng xã-phường Campuchia được coi là bước chuẩn bị quan trọng cho các đảng tham gia cuộc chạy đua vào Quốc hội Campuchia.

Chính đảng nào thành công trong cuộc bầu cử xã-phường sẽ có nhiều cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia diễn ra không lâu sau đó./.