Dang Xa hoi Phap doi mat nhung ton that chua tung co sau bau cu hinh anh 1Chủ tịch đảng Xã hội (PS) của Pháp, ông Jean-Christophe Cambadelis. (Nguồn: Reuters)

AFP đưa tin, Chủ tịch đảng Xã hội (PS) của Pháp, ông Jean-Christophe Cambadelis thừa nhận đảng của ông đã phải đối mặt với những tổn thất "chưa từng thấy" sau cuộc bầu cử Quốc hội nước này, theo đó PS có thể mất tới hơn 200 ghế. 

Các dự báo sau vòng một cuộc bầu cử Hạ viện Pháp cho thấy số ghế của đảng này sẽ giảm xuống còn 15-40 ghế trong Quốc hội mới từ mức 277 ghế hiện nay.

Nếu được xác nhận, kết quả này thậm chí sẽ còn tồi tệ hơn hồi năm 1993 khi số ghế Quốc hội của PS đã giảm từ 278 ghế xuống còn 56. 

[Đảng của Tổng thống Macron giành phiếu cao tại bầu cử Hạ viện Pháp]

Sau khi những dự báo đầu tiên về kết quả được công bố, ông Jean-Christophe Cambadelis cho rằng các kết quả này đánh dấu bước thụt lùi chưa từng có tiền lệ của phe cánh tả nói chung và đảng PS nói riêng. 

Trong khi đó, theo kết quả chính thức, ông Jean-Christophe Cambadelis đã mất ghế Quốc hội tại vòng một cuộc bầu cử Hạ viện Pháp ngày 11/6./.
(Vietnam+)