Cảnh sát địa phương cho biết, ngày 12/7, một vụ đánh bom xe liều chết nhằm vàolực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi tại Somalia đã làm ít nhất bangười thiệt mạng và ba người bị thương.
Các nhân chứng cho biết một chiếc xe chứa bom đã đâm vào một xe bọc thépchở binh sỹ trong đoàn xe của lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tại thủ đôMogadishu và phát nổ. Lực lượng liên minh châu Phi tại Somalia cũng đã xác nhậnvụ tấn công trên và cho biết không có binh sỹ nào thiệt mạng.
Hiện chưa có cá nhân, tổ chức nào nhận đã tổ chức vụ tấn công trên, songlực lượng phiến quân Shebab, có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda,trước đó đã tổ chức nhiều vụ đánh bom và xả súng tương tự vào lực lượng gìn giữhòa bình quốc tế trợ giúp chính phủ Somalia.
Tháng trước, Shebab đã thực hiện một vụ tấn công táo tợn nhằm vào Vănphòng của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại thủ đô Mogadishukhiến ít nhất 15 người thiệt mạng và 13 người bị thương. Ngày 9/7, lực lượng nàycũng đã lên tiếng nhận là thủ phạm vụ tấn công vào một khu chợ trung tâm tạiBakara làm 1 người thiệt mạng.
Shebab hiện vẫn chiếm giữ một số vị trí trọng yếu tại Somalia, nhất là cáckhu vực nông thôn ở miền Nam và miền Trung Somalia, trong khi một số thành viênShebab hoạt động tại các khu vực hẻo lánh và khu vực đồi núi hiểm trở ở phía Bắcvà khu vực bán tự trị Puntland.
Hiện có khoảng 17.700 binh lính thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liênminh châu Phi đang được triển khai tại Somalia hỗ trợ chính phủ nước này ổn địnhtình hình và chống phiến quân./.
(TTXVN)