Đường trên hồ Iseo. (Nguồn: ANSA)

Từ ngày 18/6 vừa qua, tại hồ tự nhiên Iseo (vùng Lombardy, Bắc Italy), hàng nghìn người Italy và khách du lịch đã có một trải nghiệm độc đáo: thả bước dạo chơi trên mặt nước bồng bềnh và thăm thú các hòn đảo lân cận như Monte Isola hay San Paolo mà không cần đến du thuyền.

Trải nghiệm này sở dĩ có thể trở thành hiện thực là nhờ ý tưởng về một hệ thống cầu phao nổi nhưng mang dáng dấp của một con đường mòn trên mặt nước do nghệ sỹ sắp đặt người gốc Bulgaria Christo Vladimirov Javacheff ấp ủ.

Cùng với các cộng sự, trong những ngày tháng Sáu vừa qua, ông đã xây dựng một cây cầu phao khổng lồ mang tên "The Floating Piers," dài gần 3km, rộng khoảng 16m, được ghép lại từ hàng ngàn phao nhỏ, chứa hơn 200.000m3 khí Polyetylen, được phủ bởi lớp vải màu cam nổi bật giữa làn nước trong xanh.

Sẽ chính xác hơn nếu gọi đây là "con đường nổi" bởi dù được cố định để cắt ngang hồ đến các đảo lân cận nhưng cây cầu phao này lại không hề có thành cầu.

"The Floating Piers" luôn nổi theo mực nước của hồ và khi cần thiết có thể thu gọn hoặc trải ra nhanh chóng với kết cấu môđun ghép.

Chi phí xây dựng "con đường" trên mặt nước lên tới khoảng 15 triệu euro và được thu lại từ việc bán các vật phẩm lưu niệm, tranh, ảnh, mô hình liên quan đến công trình.

Trước đó, Christo Vladimirov Javacheff đã từng thực hiện các dự án nghệ thuật trên cầu Pont-Neuf ở Paris hay cầu Reichstag ở Berlin.

"Được bỏ giày và dạo bước trên bập bềnh sóng nước của hồ Iseo thật sự là một trải nghiệm rất đặc biệt," một du khách đến từ Bergamo chia sẻ.

Cho đến nay, công trình này luôn quá tải lượng khách tham quan. Mỗi ngày, ước tính có khoảng 25.000 khách đến thăm cây cầu. Con số này lên đến 40.000 người vào những ngày cuối tuần.

Công trình sẽ mở cửa cho khách du lịch từ sáng cho đến tối muộn và không thu phí cho đến ngày 3/7./.