Dao qua cac dia diem chup anh hoa cai Cánh đồng cải trắng ở Mộc Châu luôn là điểm đến hấp dẫn các bạn trẻ ở nhiều tỉnh, thành. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

“Có một mùa hoa cải, nở vàng bên bến sông. Em đang thì con gái…,” giọng ca da diết của ca sỹ Thái Bảo trong ca khúc “Mùa hoa cải” (nhạc sỹ Lê Vinh) văng vẳng trong tâm trí những ngày cuối năm khi tôi đắm mình cái giá rét của mùa Đông phía Bắc, ngắm những cánh đồng hoa cải bung nở, nhuộm sắc vàng rực rỡ hay sắc trắng tinh khôi trải dài bất tận.

Rộ nhất từ tháng 12, những vạt cải mang đến vẻ đẹp lãng mạn, xua đi cái lạnh tê buốt. Hương hoa ngai ngái, dìu dịu lùa vào trong cánh mũi một cảm giác bình dị, khoan khoái kiểu đồng quê.

Mỗi mùa hoa là mỗi cảm xúc đẹp, là những chuyến đi đầy hào hứng và say mê của giới trẻ trong hành trình khám phá thiên nhiên, tận hưởng vẻ đẹp đất trời.

Và, Tết Dương lịch này, hành trình của những bước chân dẻo dai chắc chắn sẽ khó bỏ qua những cánh đồng cải bạt ngàn quyến rũ không chỉ ở Hà Nội, Bắc Ninh mà còn xa hơn, ở tận cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) sau cung đường ngoằn ngoèo đèo dốc.

Quanh Hà Nội, ngay đê làng Phù Đổng, ga Yên Viên, huyện Gia Lâm (từ trung tâm Hà Nội đi xe buýt số 10 thẳng theo hướng cầu Chương Dương là tới); dọc hai bờ sông Đuống (Thuận Thành, Bắc Ninh) hay bên thị trấn Trâu Quỳ (phía tay phải trước cổng Trường đại học Nông nghiệp 1… nhiều cánh đồng hoa cải đã trổ vàng, trải dài, ươm màu rực rỡ, mang vẻ đẹp của hồn quê Bắc bộ.

Mỗi vườn cải của các gia đình ở đây rộng 2 đến 3 sào, phải trồng ba tháng mới ra hoa và hoa nở kéo dài được 2-3 tuần. Vì vụ mùa ngắn hạn như vậy nên những người nông dân cũng tranh thủ thu phí vào vườn không quá 20.000 đồng/khách.

Dao qua cac dia diem chup anh hoa cai Cánh đồng cải vàng ở Yên Viên. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Vào Tết Dương lịch, những đồng cải bạt ngàn ở Mộc Châu (Sơn La) và một số huyện lân cận sẽ là lựa chọn lý tưởng cho du khách có thời gian và máu "xê dịch." Mộc Châu giờ đây không chỉ là thế giới bò sữa mà nhiều năm nay còn là thiên đường hoa cải.

Chạm đất huyện Vân Hồ, đi qua Lóng Luông tới thị trấn Nông trường Mộc Châu, sẽ mở ra hai cánh đồng trồng hoa lớn. Đầu tiên là khu vực nằm giữa Quán 70, 181 và nhà nghỉ Trường Giang (đối diện tòa cao ốc 7 tầng). Cả cánh đồng thoai thoải ngay bên đường. Điểm thứ hai cách nhà nghỉ Trường Giang chừng 100m, nhưng nhỏ hơn.

Đi sâu hơn, bạn có thể tìm đến phía sau rừng thông bản Áng (xã Đông Sang) và khu vực vườn dâu tây. Ngoài ra, trên đường quốc lộ 43 từ thị trấn Mộc Châu (tiểu khu mới) đi cửa khẩu Loóng Sập, có những thảm hoa leo lên tận lưng núi cao, lọt thỏm giữa bốn bề núi non và hoàn toàn không mất phí.

Muốn có cảm giác hoang sơ, hãy đến khu vực Thái Hưng, xã Mường Sang, nơi những cánh đồng hoa chạy khắp các đồi cao. Dạo bộ bên những hàng rào hoa trạng nguyên đỏ thắm bao quanh cánh đồng hoa cải trắng muốt tinh khôi giữa thảo nguyên xanh là một cảm giác thật khó tả thành lời.

Mường Sang là điểm mới nên còn ít người biết đến, hoa chủ yếu được trồng để thu hoạch hạt ép lấy dầu và cũng mở cho khách thăm quan chụp hình.

Hoa đẹp là thế mà nhiều nhóm bạn trẻ vô ý thức “oanh tạc,” làm cánh đồng tan hoang sau mỗi chuyến viếng thăm. Hình ảnh hoa cải “kêu cứu” nhan nhản trên các trang mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Một số hình ảnh cánh đồng cải trắng tinh khôi ở Mộc Châu:

Dao qua cac dia diem chup anh hoa cai Cánh đồng cải trắng ngay ven đường quốc lộ ở thị trấn Nông trường Mộc Châu. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Dao qua cac dia diem chup anh hoa cai Màu trắng tinh khôi của những cánh đồng hoa cải cũng là điểm chụp ảnh cưới được ưa chuộng. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Dao qua cac dia diem chup anh hoa cai Cánh đồng hoa bên đường vào bản Tà Phình. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Dao qua cac dia diem chup anh hoa cai Những bông cải trắng mỏng manh dưới nắng mùa Đông. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xuân Mai (Vietnam+)