Đạt kết quả tốt về nhân quyền cho người thiểu số

VN đạt kết quả tốt về thực hiện nhân quyền cho người dân tộc thiểu số là nhận định của Chuyên gia tư vấn thuộc Trung tâm châu Âu
Việt Nam đạt nhiều kết quả tốt trong thực hiệnnhân quyền cho người dân tộc thiểu số là nhận định của bà Ewa Chylinski,Chuyên gia tư vấn cao cấp thuộc Trung tâm châu Âu tại Hội thảo tập huấn “Traođổi thông tin chuẩn mực quốc tế về tiếp cận nhân quyền cho người dân tộc thiểusố trong tham gia xây dựng, thực hiện chính sách ở vùng dân tộc thiểu số áp dụngvào khung pháp lý ở Việt Nam.”

Hội thảo do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Phái đoàn Liên minhchâu Âu tại Việt Nam tổ chức trong hai ngày (7-8/3) tại Lâm Đồng.

Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về pháp luật,chính sách đối với các dân tộc thiểu số và quyền của các dân tộc thiểu số ở ViệtNam như quyền được hưởng các chính sách an sinh xã hội; quyền về chính trị nhưquyền bầu cử, ứng cử và tham gia vào các cơ quan chính quyền; quyền được kết hônvà lập gia đình; quyền sở hữu tài sản…

Dẫn chứng từ việc áp dụng và thực hiện các Công ước quốc tế về Nhân quyềntại nhiều quốc gia trên thế giới, bà Ewa Chylinski, Chuyên gia tư vấn cao cấpthuộc Trung tâm châu Âu nhận xét: “Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tốt trongviệc thực hiện nhân quyền cho người dân tộc thiểu số. Đặc biệt ở Việt Nam còngiúp người dân tộc thiểu số xây nhà, bố trí tái định cư cho họ nên chúng tôithấy rất thú vị và đáng học hỏi.”

Làm tốt hơn công tác bảo vệ nhân quyền cho người dân tộc thiểu số ở ViệtNam hiện nay, các đại biểu thống nhất đề xuất các nhóm giải pháp về chính sáchgiải quyết đất đai; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa; phát triển giáo dục, dạynghề, đào tạo cán bộ; thông tin truyền thông; tiếp tục xây dựng, bổ sung, hoànthiện hệ thống pháp luật, chính sách có liên quan đến người dân tộc thiểu số.

Nhà nước cần tiếp tục tăng cường đầu tư, gắn với phát huy nội lực, thếmạnh của từng dân tộc thiểu số nhằm giúp họ tự vươn lên trong xóa đói giảmnghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Nguyễn Dũng (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Phát triển lý luận về chủ nghĩa xã hội: Động lực dẫn dắt Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng khẳng định 40 năm qua, đổi mới tư duy lý luận luôn đi trước một bước. Nhờ vậy đất nước ta đã đạt được những thành tựu vĩ đại, có ý nghĩa lịch sử, tạo nền tảng vững chắc để tự chủ chiến lược, tự hào, tự tin, tiến vào kỷ nguyên phát triển mới.