Người Việt tại Thái Lan nhớ về Bác Hồ cùng những trang sử hào hùng của dân tộc

Lễ kỷ niệm sinh nhật Bác được tổ chức trang trọng thể hiện tình cảm tốt đẹp của chính quyền và nhân dân tỉnh Nakhon Phanom đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam.

Ngày 19/5, đông đảo các vị khách quý cùng bà con kiều bào đã có mặt tại Khu di tích tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Làng hữu nghị Thái Lan-Việt Nam ở xã Nong Yat, huyện Mueang, tỉnh Nakhon Phanom, Đông Bắc Thái Lan, để tham dự lễ kỷ niệm 134 năm mừng sinh nhật Bác Hồ.

Sự kiện do chính quyền tỉnh Nakhon Phanom và Hội người Việt Nam tại tỉnh Nakhon Phanom phối hợp tổ chức.

Trong không khí trang nghiêm thành kính, các đại biểu đã làm lễ dâng hương tưởng nhớ và biết ơn tới vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng xúc động cho biết lễ kỷ niệm sinh nhật Bác được tổ chức trang trọng hàng năm là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thể hiện tình cảm tốt đẹp của chính quyền và nhân dân tỉnh Nakhon Phanom đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam.

Đây cũng là dịp để đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc cùng nhớ về quê hương, nhớ về Bác Hồ kính yêu cùng những trang sử hào hùng của dân tộc.

ttxvn-nguoi viet tai thai lan2.jpg
Đại sứ Phạm Việt Hùng (ngồi, bên phải ảnh) và đại diện địa phương tỉnh Nakhon Phanom ghi sổ lưu niệm tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN)

Đại sứ Phạm Việt Hùng cho biết đất nước Thái Lan là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng đặt chân vào những năm 1928-1929 trên hành trình tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc.

Tuy thời gian Bác hoạt động ở Thái Lan không dài, song Người đã để lại những dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng bà con Việt kiều, được người dân Thái và chính quyền địa phương cảm phục, kính trọng. Từ đó, Bác Hồ đã đặt nền móng vững chắc để mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan phát triển đến ngày hôm nay.

Đại sứ Phạm Việt Hùng bày tỏ vui mừng nhận thấy cộng đồng kiều bào ta tại Thái Lan sau nhiều thế hệ định cư, sinh sống đã phát triển lớn mạnh, hòa nhập tốt và tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội sở tại.

Nhớ về tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh và những truyền thống quý báu của dân tộc, Đại sứ mong rằng bà con kiều bào tại Thái Lan nói chung và tỉnh Nakhon Phanom nói riêng sẽ cùng nhau phát huy truyền thống đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, tích cực đóng góp xây dựng xã hội sở tại, góp phần củng cố quan hệ ngoại giao hai nước và đặc biệt luôn luôn ghi nhớ và hướng về quê hương, nguồn cội.

ttxvn-nguoi viet tai thai lan3.jpg
Các thiếu nhi Việt kiều cất cao lời ca mừng sinh nhật Bác Hồ. (Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN)

Tại buổi lễ, ông Wanchai Janporn, Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom, cho biết Làng hữu nghị Thái Lan-Việt Nam và Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là một địa điểm du lịch mang tính lịch sử và văn hóa, có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển hữu nghị giữa hai nước.

Nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng trong quan hệ tốt đẹp Thái Lan-Việt Nam, ông Wanchai khẳng định lễ kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ tại Nakhon Phanom góp phần thúc đẩy sự gắn bó, đoàn kết và quan hệ hữu nghị giữa Thái Lan-Việt Nam ngày càng thắt chặt.

Chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Trần Văn Sáu, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan, Chủ tịch Hội người Việt tỉnh Nakhon Phanom, xúc động cho biết đối với người Việt Nam không chỉ ở tỉnh Nakhon Phanom mà toàn Thái Lan, những người mang dòng máu Việt Nam đều luôn nhớ tới ngày sinh nhật Bác.

Ông nói: "Bác Hồ không chỉ là vị lãnh tụ của nhân dân trong nước mà đối với kiều bào chúng tôi tại Nakhon Phanom nói riêng và tại Thái Lan nói chung, mình cảm thấy rất tự hào có dòng máu Việt Nam, tự hào là con cháu Bác Hồ và luôn luôn nhớ tới công ơn của Bác Hồ. Nhờ công ơn của Bác, của Đảng và Nhà nước Việt Nam thì chúng tôi mới có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay."

Cũng trong buổi lễ kỷ niệm 134 mùa hoa dâng mừng sinh nhật Bác, Đại sứ Phạm Việt Hùng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng cùng các đại diện Hội người Thái gốc Việt tại tỉnh Nakhon Phanom đã trao tặng nhiều phần quà cho các cháu là con em kiều bào cũng như các cháu thiếu nhi Thái Lan có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Các đại biểu cùng bà con kiều bào và khách mời cùng nhau biểu diễn các tiết mục văn nghệ thể hiện lòng biết ơn đối với Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi tình hữu nghị Thái Lan-Việt Nam.

Các đại biểu và bà con đặc biệt xúc động khi lắng nghe các cháu thiếu nhi người gốc Việt thế hệ thứ tư tại Thái Lan cùng cất lên những vần thơ, lời ca, tiếng hát thể hiện tình cảm yêu kính đối với vị Cha già dân tộc.

ttxvn-nguoi viet tai thai lan4.jpg
Tiết mục văn nghệ của người dân Nakhon Phanom mừng sinh nhật Bác Hồ, ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam-Thái Lan. (Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN)

Chương trình văn nghệ mừng sinh nhật Bác còn có tiết mục của đoàn các bạn Lào và đoàn khách từ tỉnh Quảng Bình - địa phương kết nghĩa với tỉnh Nakhon Phanom, sang biểu diễn.

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom được khởi công xây dựng ngày 28/3/2014 và khánh thành đúng ngày sinh nhật Bác 19/5/2016. Đây là một trong 3 khu di tích lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước Thái Lan.

Ngày 17/2 năm nay, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã tới thăm khu di tích này, khẳng định đây là địa danh có ý nghĩa lịch sử quan trọng và là cầu nối gắn kết tình hữu nghị Thái Lan-Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục