Theo một nghiên cứu mới công bố ngày 23/5 tại Mỹ, những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai, cao dán tránh thai hoặc vòng âm đạo có nguy cơ mang thai cao gấp 20 lần so với những phụ nữ sử dụng các phương pháp tránh thai lâu dài như vòng tránh thai.

Nghiên cứu này được thực hiện với 7.500 người ở độ tuổi từ 14 đến 45 tuổi, cho thấy, ở những phụ nữ trẻ dưới 21 tuổi sử dụng thuốc tránh thai, cao dán tránh thai (thay đổi mỗi tuần một lần) hoặc vòng âm đạo, nguy cơ có thai tăng gần gấp hai lần so với những phụ nữ nhiều tuổi hơn.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, tiến sỹ Jeffrey Peipert, các vòng tránh thai và những miếng cấy ghép có hiệu quả hơn bởi vì phụ nữ có thể quên chúng khi được bác sỹ phụ khoa đặt vào trong tử cung. Vòng tránh thai hormone có hiệu quả trong 5 năm và vòng tránh thai bằng đồng có hiệu quả trong ít nhất 10 năm trong khi miếng cấy ghép hormone có hiệu quả trong 3 năm.

Mang thai ngoài ý muốn là một vấn đề lớn ở Mỹ. Một nửa trong số khoảng 3 triệu phụ nữ mang thai ở nước này không muốn có thai hoặc không có ý định có thai. Tỷ lệ trên cũng tăng cao hơn một cách rõ rệt so với ở những nước khác.

Các nghiên cứu đã cho thấy khoảng một nửa số phụ nữ mang thai ngoài ý muốn là do sử dụng những phương tiện phòng tránh thai kém hiệu quả./.