Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và phương Tây đạt được ngày 14/7 cho phép nước này xuất khẩu dầu thô trở lại, song Iran sẽ không thể đưa một lượng lớn dầu mỏ ra thị trường trong năm nay.

Nhà phân tích Tom Pugh từ Capital Economics cho rằng một khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ thì sự gia tăng xuất khẩu dầu mỏ của Iran chỉ xuất hiện trong mấy tháng đầu tiên, nhưng để có thể đưa sản lượng dầu thô của nước này lên mức như trước kia sẽ còn phải mất một thời gian khá lâu.

Theo chuyên gia Pugh từ Capital Economics, sản lượng dầu thô của Iran đã giảm đáng kể từ khi bị phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhất vào đầu năm 2012.

Các nhà chức trách Iran trước đó khẳng định rằng một khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, nước này có thể tăng gấp đôi xuất khẩu trong vòng hai tháng.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh cho biết nước này có thể nâng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày lên mức 3,8 triệu thùng/ngày trong vòng vài tháng, chỉ đứng sau Saudi Arabia về sản lượng trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Chuyên gia Pugh đánh giá thực tế Iran có nguồn dự trữ dầu thô khá lớn, cả trên đất liền và ngoài khơi, trong đó có thể được bán ra ngay sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Nhưng ít ai biết rõ các kho dự trữ đó thực sự lớn ra sao vì mức chênh lệch ước tính khá lớn - khoảng 7 triệu thùng đến 35 triệu thùng.

Ông Pugh cho rằng kế hoạch của Iran để tăng sản lượng lên 4 triệu thùng dầu/ngày trong vòng ba tháng là quá tham vọng vì nhiều mỏ dầu của nước này đã bị cạn kiệt và sẽ đòi hỏi một khoảng thời gian đáng kể cũng như nguồn vốn đầu tư để có thể khai thác mạnh trở lại.

Nếu không có một sự gia tăng đáng kể trong sản lượng thì việc duy trì xuất khẩu ở mức cao trong một vài tháng là rất khó khăn, ngay cả khi ước tính dự trữ dầu thô của Iran ở ngưỡng nhiều nhất (35 triệu thùng).

Theo giới chuyên gia, Iran sẽ cần khoảng 50 tỷ USD đầu tư và ít nhất là 5 năm để tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày từ mức sản lượng hiện tại.

Một số tập đoàn lớn như BP, Shell hay Lukhoil cũng đã tiến hành đàm phán với Iran về khả năng hợp tác trong ngành sản xuất dầu mỏ trong tương lai./.