Day manh hop tac Viet-Phap trong dao tao va boi duong cong chuc hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Lễ Khai giảng khóa bồi dưỡng quốc tế dành cho cán bộ quản lý trẻ, cán bộ quản lý nữ chính quyền địa phương Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp, ngày 26/9, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại trụ sở của Trường Đại học Quản trị Normandie ở thành phố Le Havre.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng tham gia các hoạt động của đoàn.

Đón tiếp và làm việc với đoàn, về phía trường Đại học Quản trị Normandie có ông Elian Pilvin, Hiệu trưởng, Tổng Giám đốc; ông Jean Louis Grégroire, Chủ tịch trường, cùng và một số cán bộ lãnh đạo, quản lý của trường. Đặc biệt, bà Caroline Leclercq, Phó Thị trưởng Le Havre, cũng đón tiếp và làm việc với đoàn.

Tại trường Quản trị Normandie, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đã chủ trì lễ khai giảng khóa bồi dưỡng quốc tế dành cho cán bộ quản lý trẻ, cán bộ quản lý nữ chính quyền địa phương Việt Nam về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, chuyển đổi số và cải cách hành chính công."

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng đánh giá cao quan hệ hợp tác với những gắn kết sâu sắc về lịch sử, văn hóa giữa Việt Nam và Pháp. Bộ trưởng khẳng định việc hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2013 phản ánh quyết tâm phát triển quan hệ hợp tác giữa hai bên sâu sắc hơn với một tầm nhìn lâu dài, vững chắc.

Hai bên đã có những bước triển khai cụ thể, đa dạng trên nhiều lĩnh vực, trong đó hợp tác trong lĩnh vực nội vụ và đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức là một trong những nội dung hợp tác quan trọng trên cơ sở Thỏa thuận giữa Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp về hợp tác trong lĩnh vực công vụ và hiện đại hóa nền hành chính.

Theo Bộ trưởng, khóa bồi dưỡng "Nâng cao năng lực lãnh đạo, chuyển đổi số và cải cách hành chính công" dành cho cán bộ quản lý trẻ và cán bộ quản lý nữ chính quyền địa phương Việt Nam tại Trường Quản trị Normandie là hoạt động thiết thực trong khuôn khổ hợp tác trong đào tạo, bồi dưỡng.

Đây là sự kiện đầu tiên hiện thực hóa ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính về việc xây dựng và triển khai Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ nữ chính quyền địa phương và bộ, ngành Trung ương giai đoạn 2022-2026, định hướng đến năm 2030. Khóa bồi dưỡng này là tiền đề cho các hoạt động hợp tác tiếp theo giữa hai bên trong thời gian tới. Đồng thời, đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng 50 năm ngày thiết lập quan hệ hợp tác Việt Nam-Pháp.

Về phần mình, ông Elian Pilvin, Hiệu trưởng, Tổng Giám đốc Trường Quản trị Normandie trân trọng cảm ơn Chính phủ, Bộ trưởng và Bộ Nội vụ Việt Nam đã tin tưởng cử đoàn học viên tham gia học tập tại trường. Ông cho biết từ năm 2014, trường đã vinh dự được tổ chức các khóa bồi dưỡng cho hơn 200 công chức lãnh đạo, quản lý cho Ban Tổ chức Trung ương và các địa phương của Việt Nam.

Ông cho biết trường ý thức rất rõ vinh dự của trường trong đào tạo, bồi dưỡng công chức lãnh đạo, quản lý cho Việt Nam và cam kết tạo điều kiện tốt nhất để triển khai thành công khóa bồi dưỡng.

[Thắt chặt quan hệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp]

Thay mặt các học viên đến từ 15 tỉnh, thành phố của Việt Nam, bà Trần Thị Vân cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Trường Quản trị Normandie và đặc biệt là sự hiện diện và quan tâm của Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trong buổi khai mạc lớp học.

Bà bày tỏ hy vọng chương trình bồi dưỡng sẽ bổ ích và thiết thực, để khi trở về các học viên sẽ có thể chia sẻ và tham mưu cho lãnh đạo địa phương của họ những kinh nghiệm đúc kết được từ khóa học.

Ký Thỏa thuận hợp tác đào tạo hành chính công

Sau lễ khai giảng khóa bồi dưỡng cán bộ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cùng các thành viên trong đoàn đã tham dự và chứng kiến Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Hành chính Quốc gia Việt Nam và Trường Quản trị Normandie.

Ông Elian Pilvin, Hiệu trưởng-Tổng Giám đốc Trường Quản trị Normandie và Tiến sỹ Nguyễn Đăng Quế, Phó Giám đốc Điều hành Học viện Hành chính Quốc gia, đại diện cho hai cơ sở đào tạo đã ký kết Thỏa thuận hợp tác này. Thỏa thuận nhằm xây dựng mối quan hệ đối tác bền vững và hiệu quả trong đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học về hành chính và quản trị công; hợp tác phát triển nguồn nhân lực quản lý, lãnh đạo chất lượng cao, góp phần phát triển và hiện đại hóa nền công vụ, đáp ứng yêu cầu của quá trình cải cách hành chính và đổi mới đất nước.

Day manh hop tac Viet-Phap trong dao tao va boi duong cong chuc hinh anh 2Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Hành chính Quốc gia Việt Nam và Trường Quản trị Normandie, Cộng hòa Pháp. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà tin tưởng sâu sắc rằng với phương thức hợp tác đa dạng, nội dung hợp tác tập trung vào các vấn đề thời sự và cấp thiết, với sự cam kết, ủng hộ của Bộ Nội vụ Việt Nam, Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp cùng nỗ lực của hai cơ sở đào tạo, Thỏa thuận hợp tác sẽ là cơ sở pháp lý và nền tảng vững chắc để thiết lập và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai bên, vì mục tiêu xây dựng đội ngũ công chức quản lý, lãnh đạo ngang tầm nhiệm vụ cho nền công vụ mỗi nước.

Bộ trưởng yêu cầu hai cơ sở đào tạo cùng chủ động phối hợp với nhau để xác định những phương thức hiệu quả và sáng tạo, sớm xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể, thiết thực, triển khai có chiều sâu và hiệu quả thỏa thuận đã được ký.

Về phần mình, ông Jean Louis Gregroire, Chủ tịch Trường Quản trị Normandie trân trọng cảm ơn sự tin tưởng của Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà và Bộ Nội vụ, đã tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ hợp tác trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức, với thành quả là bản thỏa thuận được ký giữa hai trường.

Ông Jean Louis Gregroire đánh giá cao sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đối với đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức lãnh đạo nữ. Ông tự hào giới thiệu với đoàn lịch sử 150 năm xây dựng và phát triển của trường với sứ mệnh đào tạo các nhà quản lý, các nhà lãnh đạo của tương lai, có trách nhiệm và có khả năng thích ứng trong một môi trường đa văn hóa.

Phát biểu tại lễ ký, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh ý nghĩa lớn lao của chuyến công tác của đoàn Bộ trưởng Bộ Nội vụ tới Pháp lần này, góp phần đặt ra những dấu mốc lớn, đưa quan hệ hợp tác giữa Bộ Nội vụ và Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp lên một tầm cao mới.

Kết thúc buổi làm việc tại Trường Quản trị Normandie, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cùng các thành viên đoàn công tác đã tới đặt hoa và thăm nơi hơn 100 năm về trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và làm việc tại Le Havre trong những ngày đầu Bác đặt chân tới Pháp khi Người ra đi tìm đường cứu nước.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng đã có buổi gặp gỡ thị trưởng thành phố Le Havre, ông Édouard Philippe, người đã nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc trong chuyến thăm Việt Nam, tháng 11/2018, trên cương vị Thủ tướng chính phủ Pháp, cũng như những ấn tượng đẹp đẽ về tình cảm, sự đón tiếp mà chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho ông.

Ông Édouard Philippe khẳng định dù trên cương vị Thủ tướng trước đây hay Thị trưởng Le Havre hiện nay, ông luôn sẵn sàng làm tất cả để đóng góp cho quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, thị trưởng bày tỏ mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa Le Havre và các thành phố, địa phương của Việt Nam, đặc biệt là các thành phố cảng nhằm trao đổi kinh nghiệm, phát huy lợi thế của hai bên trong phát triển kinh tế và vận tải biển, logistics. Ông cho biết các doanh nghiệp vận tải hàng hải của Le Havre rất quan tâm đến Việt Nam và mong muốn hai bên trao đổi đoàn doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Để thiết lập các mối quan hệ đối tác và dự án hợp tác cụ thể, ông đề xuất việc Le Havre kết nghĩa với một thành phố biển của Việt Nam. Nhân dịp này, ông cũng chia sẻ kế hoạch thăm và làm việc tại Việt Nam vào quý 1/2023 và dự Hội nghị hợp tác phi tập trung giữa các địa phương Việt-Pháp vào cuối năm nay.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về kết quả chuyến thăm và làm việc tại Pháp từ ngày 22 đến 27/9, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà bày tỏ sự hài lòng về kết quả đạt được mà bà đánh giá là "rất thành công" vì đã thực hiện được những mục tiêu lớn.

Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp đã xây dựng được một chương trình hợp tác rất cụ thể, theo đó hai bên cùng cam kết tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm như đổi mới cải cách hành chính, xây dựng một nền công vụ Việt Nam thân thiện, gần gũi và đặc biệt là xây dựng một nền hành chính nhà nước Việt Nam công khai, minh bạch, gần dân và hết lòng phục vụ nhân dân.

Bên cạnh đó, hai bên cũng đã tập trung cho một nội dung quan trọng mà Việt Nam đang rất lưu tâm, đó là đào tạo đội ngũ cán bộ công chức viên chức và lãnh đạo của chính quyền địa phương. Theo đó Việt Nam đã phối hợp với một số các cơ sở đào tạo quan trọng như Trường Quản trị Normandie hay Viện hành chính dịch vụ công của Pháp, vốn là những nơi đào tạo chất lượng và uy tín.

Day manh hop tac Viet-Phap trong dao tao va boi duong cong chuc hinh anh 3Thị trưởng Le Havre tặng quà cho Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/PV TTXVN tại Pháp)

Ngoài ra Bộ trưởng Nội vụ và đoàn cũng đã tổ chức một số hoạt động hết sức ý nghĩa như gặp thị trưởng Le Havre, hay thăm di tích lịch sử đặc biệt nơi Bác Hồ đã từng ghi dấu chân mình trên quá trình đi tìm đường cứu nước từ năm 1911.

Bộ trưởng Phạm Thi Thanh Trà kết luận: "Có thể nói, chuyến công tác đã khép lại, nhưng để lại cho chúng tôi ấn tượng tốt đẹp về tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp, qua đó sẽ có những hoạt động hết sức thiết thực, bổ ích để hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị giữa hai nước và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp, sẽ được tổ chức vào năm 2023"./.

Nguyễn Thu Hà (TTXVN/Vietnam+)