Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với tất cả các nước trên thế giới, đặc biệt là với những người bạn truyền thống như Đan Mạch.

Sáng 2/11, lễ đón Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II thăm chính thức Việt Nam đã được tổ chức theo nghi thức trọng thể nhất.

Tại cuộc hội kiến với Nữ hoàng ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tin tưởng chuyến thăm của Nữ hoàng Margrethe II là dấu mốc quan trọng góp phần đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Chủ tịch nước kêu gọi các nhà đầu tư Đan Mạch tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đồng thời đề nghị các bộ, ngành của hai nước tăng cường quan hệ trao đổi đoàn các cấp, từ đó tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh hợp tác đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cám ơn nhân dân Đan Mạch đã dành cho nhân dân Việt Nam sự ủng hộ, cổ vũ to lớn trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, quá trình xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Đặc biệt, nguồn vốn phát triển chính thức (ODA) của Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển hạ tầng cơ sở… tại Việt Nam.

Chủ tịch nước chúc mừng nhân dân Đan Mạch, dưới sự trị vì anh minh của Nữ hoàng Margrethe II, đã thu được những thành tựu to lớn, đưa Đan Mạch trở thành nước công nghiệp phát triển, là một trong 10 nền kinh tế hiệu quả nhất thế giới.

Nữ hoàng Margrethe II bày tỏ ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội to lớn trong những năm qua; nhấn mạnh, Hoàng gia và Chính phủ Đan Mạch rất coi trọng chuyến thăm lần này, vì thế có khoảng 70 doanh nghiệp lớn của Đan Mạch tháp tùng đoàn với mong muốn thiết lập quan hệ kinh tế với các đối tác Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Nữ hoàng Margrethe II cũng đã trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn hóa, hợp tác chống tác động của biến đổi khí hậu…

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam đặc biệt quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu, bởi Việt Nam là một trong số những nước bị ảnh hưởng đầu tiên. Việt Nam mong muốn Đan Mạch tăng cường chia sẻ kinh nghiệm ở lĩnh vực này; khẳng định tích cực ủng hộ Hội nghị thế giới về biến đổi khí hậu diễn ra tại thủ đô Copenhagen ở Đan Mạch vào tháng 12 tới.

Nhân dịp này, Nữ hoàng Margrethe II đã mời Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm chính thức Đan Mạch. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã cảm ơn và nhận lời. Chuyến thăm sẽ được Bộ Ngoại giao hai nước phối hợp chuẩn bị.

Nữ hoàng Vương quốc Đan Mạch Margrethe II và Hoàng thân Henrik cùng Hoàng Thái tử và Công nương thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 9/11, theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân.

Sáng cùng ngày, Nữ hoàng Margrethe II đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ, đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tối cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân mở tiệc chiêu đãi chào mừng Nữ hoàng Margrethe II và Phu quân cùng đoàn đại biểu Đan Mạch.

Trưa cùng ngày, trong cuộc hội kiến với Nữ hoàng Vương quốc Đan Mạch Margrethe II và Hoàng thân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng mong muốn Nữ hoàng cùng Hoàng gia, Chính phủ Đan Mạch quan tâm hơn nữa tới việc phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Đan Mạch, trong đó có quan hệ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai cơ quan lập pháp hai nước.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển của mỗi nước.

Những năm gần đây, Chính phủ, nhân dân Đan Mạch đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ quí báu, hiệu quả, đặc biệt là sự hỗ trợ trong công tác lập pháp, tư pháp, cũng như các hoạt động bảo vệ môi trường.

Bày tỏ sự ngưỡng mộ những thành tựu mà Đan Mạch đã đạt được về kinh tế, văn hóa, xã hội, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, bảo vệ môi trường sinh thái, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cũng mong muốn Đan Mạch sẽ tiếp tục hợp tác, giúp đỡ Việt Nam trong những lĩnh vực mà Đan Mạch có thế mạnh.

Nữ hoàng Margrethe II và Hoàng thân đánh giá cao sự quan tâm của Việt Nam đối với công tác bảo vệ môi trường; khẳng định Đan Mạch sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mà Đan Mạch có thế mạnh và Việt Nam nhiều tiềm năng như phát triển năng lượng sạch, năng lượng sức gió.

Nữ hoàng Margrethe II và Hoàng thân tin tưởng quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Đan Mạch và Việt Nam sẽ không ngừng được tăng cường và phát triển, vì cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn của nhân dân hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)