Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp trả lời thắc mắc của công nhân công ty Pou Yuen. (Ảnh: Molisa.gov.vn)

Hôm nay ngày 1/4, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã có công Công văn hỏa tốc số 1126/LĐTBXH-BHXH gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và công văn số 1127/LĐTBXH-BHXH gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc ghi nhận ý kiến, kiến nghị của người lao động.

Trong công văn, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền nêu rõ, trên cơ sở trao đổi với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, lắng nghe nguyện vọng của người lao động, đặc biệt là cuộc gặp gỡ với người lao động tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Pou Yuen Việt Nam ngày 31/3, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có Báo cáo số 38/BC-LĐTBXH gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, giải quyết theo hướng linh hoạt, cho phép người lao động tự lựa chọn giữa hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc bảo lưu thời gian đã đóng để tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội và hưởng lương hưu ngay trong ngày 31/3.

Bộ đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, ban ngành có liên quan thông báo ý kiến chính thức của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ để người lao động sớm trở lại làm việc, ổn định tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Công văn nhấn mạnh, trong quá trình xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục nhận các ý kiến, kiến nghị, phản ánh của người lao động liên quan đến các nội dung quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Trước đó, ngày 31/3, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đã gửi Công điện số 01/CĐ-LĐTBXH về việc thanh tra, giám sát tình hình công nhân ngừng việc biểu tình do phản đối Luật Bảo hiểm xã hội tại các địa phương. Đồng thời, xử lý kịp thời các tình huống nhằm đảm bảo an ninh trật tự địa phương, đấu tranh với các phần tử kích động làm mất an toàn trật tự xã hội./.