De nghi xu ly nghiem can bo bao tro xa hoi bi to dam o nhieu be gai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Vụ việc cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh bị bắt vì hành vi dâm ô nhiều trẻ em gái tại trung tâm đang khiến dư luận vô cùng bức xúc. Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp thứ 8 của Quốc hội ngày 18/11, các đại biểu Quốc hội cho rằng đây là vụ việc nghiêm trọng và cần phải xử lý thật nghiêm.

Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre) cảm thấy rất đau lòng khi nghe thông tin về vụ việc dâm ô trẻ em, đặc biệt khi vụ việc này xảy ra ở ngay trong trung tâm bảo trợ xã hội.

“Bản thân nhân viên trong trung tâm bảo trợ xã hội là người hiểu biết pháp luật, làm việc trong điều kiện bảo trợ, hỗ trợ, giúp đỡ cho trẻ em nhưng lại vi phạm như thế thì tôi nghĩ rằng đây một việc nhức nhối cho xã hội,” bà Thủy nhấn mạnh.

Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre cũng cho rằng trong môi trường bảo trợ xã hội mà lại có hành vi dâm ô thì tội càng nặng và cần phải xử lý đối tượng này với tình tiết tăng nặng hơn.

[Bắt khẩn cấp cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội bị tố dâm ô nhiều bé gái]

De nghi xu ly nghiem can bo bao tro xa hoi bi to dam o nhieu be gai hinh anh 2Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đồng tình với việc cần phải xử lý nghiêm vụ việc, đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa) cho biết, những người trong các trung tâm bảo trợ xã hội đều là những mảnh đời khó khăn. Hành vi lợi dụng chức quyền quản lý để dâm ô trẻ em là một hành động không thể chấp nhận được, phải lên án và xử lý thật nghiêm.

Từ vụ việc trên, đại biểu Bùi Sỹ Lợi cho rằng cần phải phải siết chặt lại công tác quản lý, tăng cường thanh tra, kiểm tra tại các trung tâm bảo trợ xã hội. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác quản lý giáo dục cán bộ, nhân viên, người lao động trong các trung tâm này.

"Mỗi cán bộ quản lý, chăm sóc, phục vụ người yếu thế phải làm việc với tình cảm, trách nhiệm, coi công việc của mình là một nghĩa cử cao đẹp. Đã chấp nhận làm công việc này thì phải chăm sóc các cháu, các đối tượng như người thân trong gia đình,” đại biểu Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Trong năm 2019, Quốc hội đã thực hiện chương trình giám sát việc "Thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em" tại nhiều tỉnh, thành phố. Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy cho rằng thực trạng xâm hại tình dục trẻ em được tiềm ẩn từ rất lâu, trong quá trình giám sát cho thấy tình trạng này đang có diễn biến phức tạp. Vụ việc dâm ô trẻ em ngay trong chính trung tâm bảo trợ xã hội là một “hồi chuông cảnh tỉnh” về diễn biến phức tạp của các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em.

“Những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em bị phát hiện càng nhiều, như ‘giọt nước tràn ly’ và cần phải có một chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn. Chúng ta phải đánh giá lại, rà soát lại hệ thống pháp luật trong thời gian qua, nếu cần thiết thì sửa luật để làm sao ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra tình trạng này,” đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy kiến nghị./.

Vừa qua, dư luận thông tin nhiều bé gái đã viết đơn tố cáo hành vi dâm ô của ông Nguyễn Tiến Dũng (nhân viên Phòng quản lý hồ sơ, giáo dục tư vấn Trung tâm Hỗ trợ xã hội, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh). Sau đó, Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh có chỉ đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh) vào cuộc xác minh, xử lý.

Ngày 17/11, Trung tâm Hỗ trợ xã hội ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày để xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định đối với ông Dũng, lý do được đưa ra là “ông Dũng có hành vi dâm ô đối với đối tượng đang được quản lý tại trung tâm.” Thời gian đình chỉ công tác bắt đầu từ ngày 18/11.

Liên quan đến vụ việc, Công an quận Bình Thạnh (Thành phố Hồ Chí Minh) đã ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Nguyễn Tiến Dũng để điều tra về hành vi dâm ô. Công an quận Bình Thạnh đang làm việc, lấy lời khai với những người liên quan để điều tra về hành vi của ông Dũng.

Ngay khi có thông tin về vụ việc, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trực tiếp điện thoại tới lãnh đạo Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng yêu cầu Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Cục trưởng Cục trẻ em khẩn trương phối hợp cùng Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra tình hình và có biện pháp bảo vệ nhân phẩm, sức khỏe của các cháu tại trung tâm, xử lý trách nhiệm nhân viên trung tâm vi phạm.

Nhóm PV (Vietnam+)