De phong sat lo dat vung nui tai cac tinh tu Thanh Hoa den Ha Tinh hinh anh 1Một điểm sạt lở trên địa bàn xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ hạ lưu sông Cả, hạ lưu sông La (Hà Tĩnh) và mực nước trên các sông ở Thanh Hóa đang lên.

Trong tối và đêm 30/9, lũ trên sông Cả tại Yên Thượng đạt đỉnh ở trên mức báo động 3, sau đó xuống; hạ lưu sông Cả và hạ lưu sông La tiếp tục lên chậm. Lũ hạ lưu sông Cả đạt đỉnh ở trên mức báo động 2, hạ lưu sông La ở trên mức báo động 1, sau xuống chậm.

Tình trạng ngập lụt tiếp tục diễn ra tại các huyện Quỳnh Lưu, Đô Lương, Thanh Chương, Con Cuông, Nam Đàn (Nghệ An), Hương Khê, Đức Thọ, Vũ Quang (Hà Tĩnh).

Từ chiều 30/9 đến ngày 1/10, trên các sông ở Thanh Hóa có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông nhỏ, thượng lưu Mã lên mức báo động 1 và trên báo động 1; hạ lưu sông Mã ở dưới mức báo động 1.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, đặc biệt tại các huyện: Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Thanh Chương (Nghệ An); Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang (Hà Tĩnh). Đề phòng sự cố các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu, cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt: cấp 2.

[Nghệ An: Đội bão khắc phục sự cố sạt lở trên tuyến đường sắt Bắc-Nam]

Trong ngày 30/9, khu vực trung du, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Lượng mưa tính từ 7 giờ đến 14 giờ ngày 30/9 có nơi trên 40mm như: Lương Thượng (Bắc Kạn) 46,2mm, thị trấn Chúc Sơn (Hà Nội) 50,6mm, Hải Triều (Hưng Yên) 65,0mm, Mỹ Lộc (Thái Bình) 78,6mm, thị trấn Ngô Đồng (Nam Định) 67,0mm, Nga Thiện (Thanh Hóa) 42,6mm...

Từ đêm 30/9 đến ngày 1/10, khu vực trung du, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 120mm.

Từ đêm 30/9 đến ngày 1/10, các khu vực khác ở Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Từ đêm 1/10 đến ngày 2/10, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi 70mm.

Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến đêm 2/10, từ ngày 3/10 mưa dông giảm nhanh. Mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Trên biển, từ đêm 30/9 đến ngày 1/10, khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Thời tiết các khu vực đêm 30/9, ngày 1/10: Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ C, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng khu vực đồng bằng và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Thủ đô Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 23-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 28-30 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; phía Nam có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất: phía Bắc 27-30 độ C; phía Nam 29-32 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2. Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ C, có nơi dưới 19 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2. Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ C./.

Hoàng Nam (TTXVN/Vietnam+)