Lao động đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Số lượng lao động di cư đang ngày càng tăng, không chỉ tập trung vào những nước có thu nhập cao mà còn gia tăng đối với những quốc gia có chung đường biên giới. Chính vì vậy, các quốc gia Campuchia-Lào-Myanmar-Thái Lan-Việt Nam (CLMTV) đang cùng xây dựng những sáng kiến để đảm bảo khả năng tiếp cận an sinh xã hội cho lao động di cư, lao động vùng biên.

[Infographics: Hợp tác CLMV và vai trò của Việt Nam]

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị quan chức cấp cao về hợp tác lao động Campuchia-Lào-Myanmar-Thái Lan-Việt Nam (CLMTV) lần thứ 4 với chủ đề “An sinh xã hội: Tính liên thông của bảo hiểm xã hội cho người lao động di cư trong CLMTV’ do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam đăng cai tổ chức ngày 20/8 tại Hà Nội.

Hơn 76.000 lao động Việt di cư

Với đặc điểm địa lý chung đường biên giới và sự khác biệt về trình độ phát triển kinh tế, người dân tại các tỉnh dọc biên giới giữa các nước CLMTV không ngừng di cư sang quốc gia lân cận tìm kiếm việc làm.

Theo báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, mặc dù không có số liệu lao động Việt Nam di cư hàng năm nhưng ước tính có hơn 76.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại các quốc gia trong CLMTV.

Ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bô Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, hiện có khoảng 50.000 người Việt đang làm việc tại Thái Lan, 20.000 người làm việc tại Lào, 6.000 người làm việc tại Campuchia.

“Lao động di cư đi làm việc sang Thái Lan, Campuchia, Lào chủ yếu là đi tự do theo hình thức cá nhân. Số còn lại đi theo các công trình nhận thầu, trúng thầu, đầu tư,” ông Trần Hải Nam cho hay.

Lao động Việt Nam làm việc tại công trình xây dựng nhà Quốc hội Lào. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Hiện nay, tại Việt Nam, lao động nhập cư từ CLMTV có khoảng hơn 1.000 người, trong đó chủ yếu là lao động Thái Lan với 950 người, Myanmar 25 người, Campuchia 25 người, Lào 9 người.

Theo ông Trần Hải Nam, số lao động này hầu hết đã được cấp giấy phép lao động, chủ yếu làm việc tại các vị trí nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

Liên thông bảo hiểm xã hội

Nhằm quản lý tốt và đảm bảo quyền lợi cho lao động di cư, đặc biệt lao động di cư qua biên giới giữa các nước CLMTV, 5 quốc gia thanh viên đã cùng họp bàn về việc liên thông các chính sách bảo hiểm xã hội.

Hội nghị quan chức cấp cao về hợp tác lao động giữa các nước CLMTV. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam Doãn Mậu Diệp khẳng định hội nghị sẽ góp phần giúp 5 quốc gia Campuchia- Lào-Myanma-Thái Lan-Việt Nam tăng cường hơn nữa công tác quản lý lao động di cư, lao động vùng biên giới giữa các nước, góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh chủ đề lần này của hội nghị cũng phù hợp với ưu tiên đảm bảo an sinh xã hội trong đó có đảm bảo việc đóng và hưởng bảo hiểm xã hội đối với người lao động di cư trước bối cảnh lao động di cư đang ngày càng gia tăng giữa 5 nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được cập nhật thông tin mới nhất về tình hình lao động di cư trong khu vực cũng như việc phê chuẩn các Công ước và Khuyến nghị của Tổ chức Lao động Quốc tế liên quan tới an sinh xã hội bao gồm bảo hiểm xã hội cho người lao động di cư thông qua phần trình bày của chuyên gia khu vực của ILO.

Ông Markus Ruck, chuyên gia cao cấp về an sinh xã hội của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) nhận định, mặc dù tác động kinh tế của di cư lao động là đáng kể, vấn đề an sinh xã hội cho người lao động di cư nói chung còn ít được quan tâm, một phần là do các quy định lỏng lẻo trong hệ thống. Ngoài ra, nguyên nhân còn do thiết các hợp tác song phương về an sinh xã hội.

Các đại biểu 5 nước tham gia hội nghị đã chia sẻ việc triển khai bảo hiểm xã hội cho người lao động di cư tại mỗi nước trước nhu cầu mở rộng hơn nữa độ bao phủ về bảo hiểm xã hội người lao động di cư, góp phần đảm bảo tốt hơn cuộc sống cho người lao động.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp bày tỏ hy vọng rằng các đại biểu tham dự hội nghị cùng với các chuyên gia của các Tổ chức quốc tế, thông qua các bài trình bày tham luận sẽ có thêm thông tin về luật pháp, chính sách về vấn đề bảo hiểm xã hội đối với lao động đến và đi, thực trạng lao động di cư giữa các nước CLMTV và cân nhắc việc xúc tiến liên thông bảo hiểm xã hội giữa 5 nước./.