Đề xuất tăng thu mua tạm trữ lúa Hè Thu của bà con nông dân phía Nam

Vụ Hè Thu đang thu hoạch rộ, sản lượng nhiều, Bộ NN&PTNT cần đề xuất Chính phủ cho tăng thu mua tạm trữ lúa quốc gia để nông dân yên tâm cũng như kích cầu sản xuất vụ Thu Đông.
Thu hoạch lúa trên cánh đồng ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)
Thu hoạch lúa trên cánh đồng ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Tại cuộc họp trực tuyến về hoạt động của các Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 3/8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ ở phía Nam đề xuất Bộ trưởng kiến nghị Chính phủ cho tăng thu mua tạm trữ lúa Hè Thu để nông dân yên tâm cũng như kích cầu sản xuất vụ Thu Đông.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho hay, khó khăn về lao động trong thu hoạch lúa Hè Thu hiện đã giải quyết được phần nào, nhưng đến lúc thu hoạch thì không có thương lái đi mua. Nông dân thu hoạch xong không biết tiêu thụ ra sao và đây là vấn đề rất nan giải.

Hiện, vụ Hè Thu đang thu hoạch rộ, sản lượng nhiều dễ dẫn đến tình trạng trục lợi trong bối cảnh khó khăn. Bộ cần đề xuất Chính phủ cho tăng thu mua tạm trữ lúa quốc gia để kích cầu sản xuất, động viên nông dân tiếp tục sản xuất cũng như để đảm bảo kế hoạch sản xuất.

[Giải quyết điểm nghẽn cho nông sản vào vụ: Khơi thông chuỗi hàng hóa]

Một số nơi đã bắt đầu gieo sạ vụ Thu Đông nhưng nông dân đang lưỡng lự sản xuất vụ Thu Đông.

Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, cũng cho biết lúa Hè Thu mới thu hoạch được khoảng 600.000ha và trong tháng Tám, tháng Chín sẽ có sản lượng lúa hàng hóa cao nhất.

Vụ lúa Thu Đông không chỉ cung cấp lương thực mà còn cung cấp giống cho vụ Đông Xuân cuối năm. Nếu sản xuất tốt thì sẽ đảm bảo cung cấp nguồn giống cho vụ này.

Theo Cục Trồng trọt, tổng diện tích xuống giống toàn vùng Nam Bộ vụ Hè Thu 2021 là 1,599 triệu ha; năng suất ước đạt 56,51 tạ/ha, tăng 1,14 tạ/ha. Sản lượng ước đạt 9,036 triệu tấn, tăng 120.000 tấn so với Hè Thu 2020.

Riêng vùng Đồng bằng sông Cửu Long xuống giống 1,515 triệu ha, năng suất ước đạt 56,66 tạ/ha, tăng 1,15 tạ/ha. Sản lượng ước đạt 8,584 triệu tấn, tăng 124.000 tấn.

Vụ Thu Đông 2021 vùng Đồng bằng sông Cửu Long gieo sạ 700.000ha. Vụ này sẽ cung ứng sản lượng khoảng 3,864 triệu tấn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục