Đến lượt Tencent “rơi vào tầm ngắm” của Bắc Kinh

Cơ quan Quản lý Quy định thị trường Trung Quốc đã thông báo phạt Tencent 500.000 nhân dân tệ (77.141 USD) vì những vi phạm trong thương vụ mua lại China Music hồi năm 2016.
Đến lượt Tencent “rơi vào tầm ngắm” của Bắc Kinh ảnh 1Trụ sở Công ty Tencent ở Bắc Kinh (Trung Quốc), ngày 7/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Quản lý Quy định thị trường Trung Quốc (SAMR) ngày 24/7 đã yêu cầu hãng công nghệ Tencent từ bỏ đặc quyền cấp phép âm nhạc của mình, đồng thời phạt hãng này vì hành vi vi phạm luật cạnh tranh, trong bối cảnh Bắc Kinh đang mạnh tay siết chặt quản lý những “gã khổng lồ công nghệ” tại quê nhà.

SAMR đã thông báo phạt Tencent 500.000 nhân dân tệ (77.141 USD) vì những vi phạm trong thương vụ mua lại China Music hồi năm 2016.

Trong một thông báo, SAMR cho biết sau khi thương vụ mua lại China Music hoàn tất, Tencent đã sở hữu hơn 80% kho thư viện âm nhạc độc quyền, khiến hãng này có lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh vì có thể đạt được nhiều thỏa thuận độc quyền với các chủ sở hữu bản quyền âm nhạc.

SAMR đã yêu cầu Tencent và các công ty con trong vòng 30 ngày phải từ bỏ đặc quyền cấp phép âm nhạc, đồng thời chấm dứt các yêu cầu đối với các chủ sở hữu bản quyền âm nhạc phải cho công ty những ưu đãi hơn các đối thủ cạnh tranh.

Sau đó, Tencent sẽ phải báo cáo với SAMR về tiến độ thực hiện của mình hàng năm trong vòng 3 năm và SAMR sẽ giám sát chặt chẽ việc Tencent có tuân thủ theo yêu cầu hay không.

[Trung Quốc ngăn chặn thương vụ sáp nhập do Tencent dẫn dắt]

Đáp lại, trong một thông báo, Tencent cho biết sẽ tuân thủ tất cả yêu cầu của SAMR, thực hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh trên thị trường. Tencent sẽ làm việc với các công ty con, trong đó có Tencent Music Entertainment để thực hiện những thay đổi đó và đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định.

Đây là động thái mới nhất của Bắc Kinh trong quá trình kiềm chế sức mạnh của các công ty công nghệ trong nước. Thời gian qua, một số công ty công nghệ Trung Quốc đã phát triển nhanh, trở thành những công ty có giá trị nhất trên thế giới.

Tencent đã niêm yết cổ phiếu tại thị trường Hong Kong, có giá trị vốn hóa thị trường gần 656 tỷ USD. WeChat, một dịch vụ tin nhắn, trò chơi, âm nhạc và công nghệ tài chính phổ biến nhất tại Trung Quốc thuộc sở hữu của Tencent.

Đầu tháng này, các nhà quản lý Trung Quốc cũng đã khởi động cuộc điều tra an ninh mạng đối với dịch vụ gọi xe Didi sau khi hãng này thực hiện một đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) lớn tại Mỹ. Năm 2020, Bắc Kinh cũng đã phạt Alibaba 2,8 tỷ USD vì vi phạm luật cạnh tranh, đồng thời “chặn” thương vụ “lên sàn” trị giá 34,5 tỷ USD của Ant Group.

Hồi tháng 4/2021, SAMR cũng đã triệu tập 34 công ty công nghệ, trong đó có Tencent và ByteDance, và yêu cầu các công ty công nghệ này phải tuân thủ các quy định về chống độc quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục