Di doi hon 2.100 ho dan cho du an Nha may Nhiet dien Dung Quat hinh anh 1Trung tâm nhà máy lọc dầu Dung Quất. (Ảnh: Nguyễn Đăng Lâm/TTXVN)

Hơn 2.160 hộ dân, với trên 7.200 khẩu ở xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi chính thức được thông báo di dời để nhường mặt bằng cho dự án nhà máy nhiệt điện Dung Quất.

Tổng kinh phí cho đợt di dời lần này là gần 1.700 tỷ đồng, trong đó riêng chi phí bồi thường, hỗ trợ người dân là 935,5 tỷ đồng và 692 tỷ đồng dành cho chi phí xây dựng khu tái định cư.

Thông tin trên được thông báo tại buổi công bố vị trí ranh giới xây dựng Nhà máy được tổ chức tại Ủy ban Nhân dân xã Bình Đông sáng 4/11 với sự chứng kiến của hàng nghìn người dân.

Nhà máy Nhiệt điện Dung Quất sẽ được đặt tại xã Bình Đông, nằm về phía Tây Nhà máy đóng tàu Dung Quất với diện tích 74 ha. Khu vực bãi xỉ có diện tích khoảng 60 ha thuộc phía Nam Nhà máy đóng tàu Dung Quất.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng tiến hành khảo sát, thăm dò ý kiến, nguyện vọng tái định cư của các hộ dân để lập phương án xây dựng các khu tái định cư cho phù hợp.

Hiện tỉnh cũng đã xây dựng các khu tái định cư theo nguyện vọng của nhân dân như khu tái định cư Tây sông Trà Bồng (xã Bình Thạnh, Bình Sơn) với 439 hộ, khu dân cư Cà Ninh (xã Bình Đông, huyện Bình Sơn) với 1.605 hộ và một số khu tái định cư khác.

Ông Hà Đức Thắng, phó trưởng ban quản lý khu kinh tế Dung Quất cho biết, dự án Nhà máy Nhiệt điện Dung Quất do Công ty Sembcorp Utilities Pte (Singapore) đầu tư tại khu kinh tế Dung Quất theo hình thức BOT, có tổng vốn hơn 2 tỷ USD. Nhà máy có công suất 1.200 MW, khi đi vào hoạt động mỗi năm Nhà máy cung cấp 7 tỷ kWh điện.

Đây là dự án đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào Quy hoạch điện VII. Việc triển khai thực hiện dự án này sẽ đưa Dung Quất trở lại thời kỳ đại công trường và sẽ là Khu kinh tế năng động, đa ngành, đa lĩnh vực của vùng kinh tế trọng điểm khu vực miền Trung-Tây Nguyên và cả nước.

Dự kiến, tổ máy số 1 của Nhà máy sẽ vận hành thương mại vào tháng 9/2020 và toàn bộ nhà máy sẽ vận hành vào tháng 3/2021./.
Sỹ Thắng (TTXVN/Vietnam+)