Sau khi đi du lịch tại Lào về, một du khách Trung Quốc ở thành phố Trùng Khánh đã bị phát hiện nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây viêm đường hô hấp cấp.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Luang Prabang, Bắc Lào ngày 3/2 đã có thông báo tới Sở Ngoại vụ và Sở Y tế tỉnh Luang Prabang về trường hợp du khách Trung Quốc bị phát hiện nhiễm nCoV sau khi đi du lịch ở Lào về.

Theo thông báo của Lãnh sự quán Trung Quốc, nam du khách trên có tên là Zhang Biao, đi du lịch theo tour và đến thủ đô Vientiane, Lào vào trưa ngày 26/1 trên chuyến bay mang số hiệu G52805.

Ngày 27/1, du khách trên di chuyển tới Vang Vieng, một khu du lịch nổi tiếng của Lào, cách thủ đô Vientiane 152km về phía Bắc. Chiều ngày 28/1, du khách này lên tới Luang Prabang, cố đô của Lào và ở chơi tại đây trước khi lên đường về thành phố Trùng Khánh vào đêm ngày 31/1 trên chuyến bay số hiệu G54856.

[Dịch nCoV ngày 2/2: Tiếp tục lây nhiễm với tốc độ nhanh và khó lường]

Theo thông báo, ngày 1/2 vừa qua, sau khi kiểm tra sức khỏe, du khách trên đã bị phát hiện nhiễm nCoV.

Thông báo đề nghị phía Lào kiểm tra và thu thập thông tin hoạt động của nam du khách Zhang Biao trong thời gian ông này du lịch ở tỉnh Luang Prabang và áp dụng các biện pháp triệt để nhằm bảo vệ và kiểm soát, tránh sự lây lan của căn bệnh chết người này.

Hiện vẫn chưa rõ phản ứng chính thức của phía Lào, tuy nhiên, trong những ngày qua, trước sự bùng phát mạnh mẽ của nCoV tại Trung Quốc, nước láng giềng của Lào, Chính quyền Vientiane đã áp dụng nhiều biện pháp để ngăn không cho chủng virus chết người này tràn sang Lào.

Tới thời điểm hiện tại, Lào vẫn chưa chính thức ghi nhận trường hợp nào nhiễm loại vi rút nguy hiểm trên./.

Phạm Kiên (TTXVN/Vietnam+)